Thứ hai, 22/4/2013 | 09:34 GMT+7
|
Thứ hai, 22/4/2013 | 09:34 GMT+7

Trưng bày cổ vật quý triều Nguyễn

Gần 40 cổ vật đồ đồng, sứ, ngọc, vàng bạc, vải và thư họa cổ… triều Nguyễn vừa được trưng bày phục vụ người dân và du khách đến cố đô Huế.

Ngày 21/4, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế (Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) tổ chức khai trương 2 bộ sưu tập mới. Đó là bộ cổ vật hiến tặng gồm 6 hiện vật, trong đó có bộ bàn ghế của vua Khải Định (do ông Dương Phú Hiến tặng), 2 chậu quán tẩy bằng sứ (bà Monie Phương tặng) và 2 thanh kiếm triều Nguyễn (ông Nguyễn Hữu Hoàng tặng).

Ngoài ra còn bộ sưu tập đồ ngự dụng cung đình (chủ yếu là kim loại quý bằng vàng, bạc) gồm 26 hiện vật mượn của ông Dương Phú Hiến (ngoài ra còn có chiếc áo đại triều của đại thần Phan Thanh Giản).

Du khách trong và ngoài nước tham quan cổ vật tại triển lãm. Ảnh: Anh Anh
Du khách trong và ngoài nước tham quan cổ vật tại triển lãm. Ảnh: Anh Anh

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết triển lãm nhằm tuyên truyền việc người dân hiến tặng cổ vật cho hệ thống bảo tàng Nhà nước, bởi qua nhiều biến cố lịch sử, cổ vật đang thất lạc nhiều trong dân gian. Mặt khác, nhiều người có sở thích sưu tập cổ vật cung đình, nhưng cơ chế chính sách hiện tại khiến họ còn đắn đo trong việc công khai hay hợp tác với bảo tàng Nhà nước.

"Triển lãm tạo sự tin cậy giữa hệ thống bảo tàng Nhà nước với cộng đồng, để những cổ vật này trở thành tài sản của nhân dân. Việc xã hội hóa giá trị di sản còn tạo thêm sự hấp dẫn của bảo tàng đối với du khách. Hiện chúng tôi đã vận động được hơn 150 hiện vật do nhân dân hiến tặng và sẽ tiếp tục chọn lọc, triển lãm trong dịp tới", ông Hải nói.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một trong 3 bảo tàng lớn nhất Đông Dương, được thành lập từ năm 1923, tên ban đầu là Bảo tàng Khải Định (Musee Khai Dinh). Hiện Bảo tàng có trên 10.000 cổ vật quý hiếm, đều gắn liền với triều Nguyễn và Huế xưa.

*Ảnh: Cổ vật quý triều Nguyễn

Anh Anh - Nguyễn Đông

 
 
Nhiều người vẫn truyền tai nhau chuyện bóng ma Lincoln thường xuyên xuất hiện trong Nhà Trắng và cựu thủ tướng Anh Winston Churchill là một trong những nhân chứng. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
Cơ hội việc làm và định cư tại Đức bằng chương trình học nghề
Khi du học nghề điều dưỡng viên người già, học viên sẽ nhận chứng chỉ hành nghề của các trường tại Đức, có cơ hội tìm việc làm với mức