Thứ tư, 15/11/2006 | 17:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 15/11/2006 | 17:01 GMT+7

Tranh thêu, tơ lụa Việt 'đón' phu nhân APEC

Phòng tranh thêu của Công ty XQ sẽ là một trong những điểm tham quan của phu nhân Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. HaDong Silk trên phố Hàng Gai là nơi ghé thăm của nữ Tổng thống Chi lê. Các cửa hàng tơ lụa Vạn Phúc (Hà Đông) cũng đang tất bật chuẩn bị đón quan khách APEC.

Để chuẩn bị đón đoàn khách đặc biệt, Công ty XQ đã trải thảm đỏ từ cửa tới từng phòng trưng bày, giàn đèn lồng trang trí cũng được thay đổi cho phù hợp với khung cảnh mang đậm nét văn hóa truyền thống. Nhân viên công ty XQ còn tổ chức tổng diễn tập vào ngày mai (16/11).

Phu nhân của ông Hồ Cầm Đào sẽ được đón tiếp long trọng, đi giữa hàng thiếu nữ mặc áo dài thêu truyền thống. Phu nhân sẽ trực tiếp theo dõi những công đoạn thêu, chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc của các nghệ nhân tranh thêu tài hoa.

ảnh

Phu nhân Chủ tịch Trung Quốc sẽ xem nghệ nhân thêu tranh. Ảnh: Đoàn Loan.

Hiện XQ đã trưng bày gần 1.000 tác phẩm đủ loại tranh chân dung, tranh hai mặt, phong cảnh. Hầu hết đều là những sản phẩm được thêu theo kỹ thuật mới. Sản phẩm được thêu phủ hoàn toàn nên các chi tiết rất rõ nét, độ hòa tan màu trong tranh rất đồng đều.

XQ đã chuẩn bị những tấm khăn thêu tay hoặc tranh thêu phong cảnh Việt Nam dành tặng phu nhân Trung Quốc. Ngoài ra, công ty còn nhã ý thêu tặng phu nhân một bức chân dung. Bức chân dung này gửi sang cho phu nhân sau khi bà về nước.

Theo một cán bộ Công ty XQ, một số đại sứ quán khác cũng đã cử người đến tìm hiểu về sản phẩm thêu để bố trí điểm tham quan phu nhân. Tuy nhiên, có thể gần đến ngày họ mới thông báo chính thức. Chào mừng APEC, các nghệ nhân XQ còn thêu 2 bức tranh lớn, khổ 3x4, đang được treo tại Trung tâm hội nghị quốc gia và Văn phòng Trung ương Đảng.

Nhờ uy tín từ lần đón phu nhân Hillary Clinton, Hoàng hậu Malaysia, phu nhân Tổng thống New Zealand, cửa hàng tơ lụa HaDong silk (phố Hàng Gai) sẽ là điểm ghé thăm của nhiều lãnh đạo nền kinh tế APEC và phu nhân. Theo chị Phạm Hồng Thái, phụ trách cửa hàng, HaDong silk đã nhận được thông báo về chuyến viếng thăm của nữ Tổng thống Chile. HaDong silk sẽ tặng khăn voan cho những khách mua hàng đặc biệt.

HaDong Silk còn tổ chức một quầy hàng lụa phục vụ các phu nhân đoàn Australia tại tiền sảnh khách sạn Hilton. Các đại sứ quán Mỹ, Nhật Bản cũng đã khảo sát để nghiên cứu lịch trình cho các đệ nhất phu nhân.

Các cửa hàng tơ lụa của làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) cũng trang trí lại, nhập thêm mặt hàng để chuẩn bị đón những đoàn phu nhân lãnh đạo APEC.

Đoàn Loan

 
Trong ngày thứ hai phân luồng tại đường Cầu Giấy (Hà Nội) để phục vụ thi công nhà ga Metro, lực lượng chức năng đã xử phạt một trường hợp
Giới chức Australia hôm qua thông báo kết quả phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy chuyến bay MH370 có thể đã đi xuống phía nam sớm hơn so
Để nhóm thợ khai thác vàng trong sân trường gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, cảnh quan trường học, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Tuấn bị UBND huyện kỷ
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 2.000 CHF - 10.000 CHF, tùy theo chương trình đăng ký và kết quả học tập. Đồng thời, trường giảm học phí