Thứ tư, 8/10/2014 | 19:12 GMT+7
|
Thứ tư, 8/10/2014 | 19:12 GMT+7

Tràn bùn đất đỏ tại mỏ bôxít nhôm Lâm Đồng

Một lượng lớn bùn đất đỏ tràn ra ngoài khi mặt đê hồ thải quặng đuôi số 5 của dự án bôxít nhôm Lâm Đồng bị vỡ. Nguyên nhân được cho là do mưa lớn nhiều ngày khiến nước trong hồ không thoát kịp.

Lúc 3h30 ngày 8/10, đoạn đê dài 5 m, cao 1 m bất ngờ bị vỡ khiến một lượng lớn bùn đất đỏ tràn xuống đường nội bộ dẫn vào mỏ tuyển bôxít Tân Rai, đổ xuống hồ Cai Bảng (cung cấp nước cho toàn bộ bôxít Tân Rai có dung tích 18 triệu m3). Vị trí bùn đỏ bị tràn cách nhà máy Alumin Tân Rai 4 km.

tran-bun-4675-1412767624.jpg

Hàng chục xe được huy động khắc phục sự cố tràn bùn đất đỏ. Ảnh: Quốc Dũng

Hồ thải quặng đuôi số 5 là nơi chứa bùn đất đỏ và nước sau khi lắng rửa bôxít tại xí nghiệp mỏ tuyển bôxít Tân Rai. Bình thường toàn bộ nước và bùn đất đỏ tại hồ này sẽ được khai thác tận thu và tuần hoàn về xí nghiệp mỏ tuyển.

Đại diện công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - Vinacomin cho biết, sự cố được phát hiện lúc lực lượng tuần tra đang đi kiểm tra hồ đập. Ngay sau đó hàng chục phương tiện đã được huy động để đắp đoạn đê bị vỡ suốt một giờ, ngăn bùn tiếp tục tràn ra ngoài. Tuy nhiên, việc dọn vệ sinh trên mặt đường nội bộ phải đến 13h cùng ngày mới hoàn tất. Nguyên nhân sự cố được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày, lượng nước trong hồ thải quặng số 5 không thoát kịp.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng - cho biết, lượng bùn bị tràn ra ngoài và đổ xuống cuối hồ Cai Bảng ước khoảng 5.000 m3, không gây thiệt hại về người và thiết bị. Sở đã có đánh giá nhanh về tác động môi trường, mẫu nước tại hồ thải quặng bị vỡ với độ PH trung tính (6-7), không có hóa chất, không độc hại, không gây ảnh hưởng sinh thái trong lòng hồ và không gây thiệt hại đến vườn tược, hoa màu của người dân.

"Đây là bùn đất đỏ đã qua lắng rửa nên hoàn toàn không độc hại, không phải bùn đỏ đang trong quá trình khai thác", ông Ngữ khẳng định.

tran-bun-2-1511-1412767624.jpg

Có khoảng 5.000 m3 bùn đất đỏ tràn ra ngoài nhưng được cho là không tác hại đến môi trường và sức khoẻ người dân. Ảnh: Quốc Dũng

Cũng theo ông Ngữ, hồ thải quặng đuôi số 5 sau một năm khai thác đã đầy. Gần đây Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu triển khai khoang thứ 6 và đang thi công song song với việc đắp thân đập hồ quặng đuôi số 5 cao thêm 1 m. "Phần đê bị vỡ là phần mới đước đắp thêm", ông Ngữ nói.

Sau sự cố, công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã dừng sản xuất, tập trung dọn vệ sinh và đắp củng cố lại toàn bộ đê phụ, dự kiến sẽ kéo dài 4-5 ngày.

Quốc Dũng

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.