Thứ hai, 10/2/2003 | 12:00 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 12:00 GMT+7

Trả hàng trăm xe và tiếp tục thu giữ phương tiện vi phạm

Sáng 10/2, tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm luật giao thông ở Hà Nội, 250 xe đã được trả cho người phạm lỗi. Trong khi đó, tại các chốt giao thông, mặc dù số người vi phạm đã giảm nhưng cảnh sát vẫn tiếp tục thu giữ được một lượng xe không nhỏ vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không bằng lái.

f

Nhận lại phương tiện trong tình trạng đã bị xịt lốp.

Lượng phương tiện bị tạm giữ lên đến hàng nghìn với đủ loại, từ xe đạp thồ đến ôtô tải. Đông nhất là xe gắn máy, hội tụ đủ các dòng từ rẻ tiền như Trung Quốc, Hàn Quốc đến các loại đắt tiền như FX, Spacy, @...

Tại bãi Tứ Kỳ, nơi giữ hơn 1.000 xe máy, với sự giám sát của chính Trưởng phòng CSGT thành phố, việc trao trả được tiến hành suôn sẻ, không có "khổ chủ" nào khiếu nại dù xe có đôi chút trục trặc.

Chủ xe cho rằng vết xước này chỉ xuất hiện sau khi bị giữ xe.

Chủ xe cho rằng vết xước này chỉ xuất hiện sau khi bị giữ xe.

Phần lớn xe do để lâu ngày, không có bạt che chắn nên người nhận lại xe phải mất nhiều thời gian mới nổ được máy. Một số xe bị xước sơn, xịt lốp, long ốc và gỉ vành do va chạm trong quá trình vận chuyển từ điểm vi phạm đến nơi trông giữ. Có người không tìm thấy phương tiện do biên bản không ghi rõ địa điểm nhận, hoặc xe đã bị chuyển đi nơi khác trong quá trình sắp xếp lại như trường hợp anh Doãn Quốc Cường, công tác tại một liên doanh với Đài Loan. Trong biên bản ghi lấy xe ở Tứ Kỳ, song hơn 1 giờ đợi cảnh sát giao thông và nhân viên Công ty Khai thác điểm đỗ xe (đơn vị nhận trông giữ) dò tìm không thấy, anh phải đến điểm giữ xe vi phạm Kim Ngưu để nhận lại chiếc Wave Alpha.

Hầu hết xe máy bị tạm giữ là do đi ngược chiều, đi vào đường cấm, chở 3 người, vượt đèn đỏ, xe không giấy tờ. Các chủ phương tiện cho biết, sau sự kiện này họ đã có ý thức hơn trong việc chấp hành luật lệ giao thông.

Nhận lại chiếc Dream Thái, anh Đặng Hữu Hỷ, công nhân Xí nghiệp quốc phòng 79, Công ty Xây lắp 524, cho biết xe của anh để tại công trường, công nhân mượn đi và do vượt đèn đỏ ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Duẩn nên bị tạm giữ. Từ giờ anh sẽ cẩn thận hơn trong việc giao xe cho người khác. Cùng anh Hỷ đi lấy xe, người công nhân nói: "Thực ra nhà tôi không có xe, thỉnh thoảng có việc mới mượn của người khác nên làm gì có bằng lái. Có lẽ chừng nào gia đình đủ tiền mua xe, thi được bằng lái, tôi mới dám tiếp tục đi xe máy". 

Cùng tâm trạng đó, anh Lê Thế Đốc (số 4 Nhà Chung, Hà Nội), tâm sự: “Từ giờ tôi cạch chẳng dám đi ngược chiều nữa. Chiếc Spacy mới mua

d

Rất đông người đến làm thủ tục nhận lại xe. 

đã bị tạm giữ nên gia đình ăn Tết mất ngon". Số tiền phạt anh phải nộp là 100.000 đồng cùng phí trông xe 48.000 đồng.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, cán bộ của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, để trả phương tiện cho chủ nhân một cách nhanh nhất, tại điểm Tứ Kỳ, Công ty phải huy động tới gần 30 nhân viên (ngày thường chỉ có 5-6 người trông giữ) chia thành từng tốp: tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, tìm và bàn giao xe. Đó là chưa kể lực lượng công an được tăng cường. Để đảm bảo trả đúng xe cho chủ nhân, người đến nhận cần mang bản photocopy đăng ký xe, biên

đ

Xe được sắp xếp theo đơn vị lập biên bản thu giữ.

lai nộp phạt và phải là chính chủ mới được nhận xe về. Trường hợp xe đã sang nhượng, bắt buộc có giấy uỷ quyền của người chủ đăng ký. Ngoài tiền nộp phạt, người vi phạm phải nộp tiền trông giữ mỗi ngày đêm là: xe máy 3.000 đồng; xe đạp 2.000 đồng; ôtô dưới 6 chỗ 60.000 đồng, từ 7 chỗ trở lên là 84.000 đồng.

Tại một số nút giao thông trọng điểm như Cửa Nam, chân cầu Chương Dương... nhiều phương tiện vi phạm giao thông bị bắt giữ. Một cảnh sát giao thông thuộc Đội 1 cho biết, tình trạng vi phạm đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, nhiều người vẫn thiếu bằng lái và các giấy tờ xe cần thiết khi tham gia giao thông. Sáng nay, bãi Tứ Kỳ vẫn tiếp tục nhập hàng chục xe máy, đặc biệt có một ô tô tải 6 tấn bị giữ do vượt đèn đỏ.

Như Trang - Anh Thư
Ảnh: Xuân Thu

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.