Thứ năm, 1/3/2012 | 22:24 GMT+7
|
Thứ năm, 1/3/2012 | 22:24 GMT+7

TP HCM tăng phí giam xe đua trái phép lên 83 lần

Ngày 1/3, kỳ họp thứ tư HĐND khóa 8 đã thông qua tờ trình thí điểm nâng mức phí tạm giữ phương tiện đua xe trái phép từ 6.000 đồng lên 500.000 đồng một ngày. Thời gian áp dụng từ 11/3.
> Đề nghị tăng phí giam xe đua trái phép / Hơn 250 xe 'bão đêm' bị cảnh sát vây bắt / 'Bão đêm' giữa Sài Gòn

Được sự đồng tình tuyệt đối của các đại biểu, HĐND TP HCM đã ra nghị quyết thông qua tờ trình của UBND thành phố về những biện pháp mạnh để giải quyết tình trạng đua xe trái phép.

Theo đó, một là UBND thành phố chính thức gửi kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ cho phép TP HCM thí điểm tịch thu xe đua ngay lần đầu vi phạm. Hai là, trong khi chờ ý kiến của Quốc hội và Chính phủ, TP HCM sẽ nâng mức phí tạm giữ phương tiện đua lên 500.000 đồng một ngày (gấp 83 lần so với hiện nay). Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 11/3.

Các đại biểu HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết tăng mức phí giam xe đua trái phép lên 500.000 đồng một ngày. Ảnh:Tá Lâm.

Các đại biểu HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết tăng mức phí giam xe đua trái phép lên 500.000 đồng một ngày. Ảnh: Tá Lâm.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Phó giám đốc Công an TP HCM Ngô Minh Châu cho biết, quan điểm của công an thành phố sau khi được Quốc hội và Chính phủ cho phép tịch thu xe thì sẽ tiêu hủy. "Điều này sẽ có tác động lớn đến dư luận xã hội, nhất là đối với những người có hành vi đua xe", ông Châu nói và cho hay mức phí giam giữ xe đua trái phép tăng mạnh sẽ có hiệu lực đến khi Chính phủ cho phép tịch thu xe đua.

Ông Châu nhấn mạnh đến biện pháp truy tố trước pháp luật đối với những người tham gia đua xe trái phép. Mới đây nhất, ngày 28/2, tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đưa vụ 4 quái xế ra xét xử, người có mức án cao nhất là 9 tháng tù. "Hiện nay, công an quận Bình Tân đã khởi tố bắt tạm giam 2 người với tội danh đua xe trái phép trên đại lộ Võ Văn Kiệt. Trong thời gian tới, vụ này sẽ được đưa ra xét xử", ông Châu nói.

Ngoài ra, tại kỳ họp thứ tư HĐND khóa 8 cũng đã thông qua hai tờ trình về kế hoạch thực hiện "Năm an toàn giao thông 2012" và thành lập tổ chức làm công tác dân tộc.

Tá Lâm

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.