Thứ năm, 10/12/2009 | 20:27 GMT+7
|
Thứ năm, 10/12/2009 | 20:27 GMT+7

TP HCM sẽ xóa ngay quy hoạch 'treo' 17 năm ở Thanh Đa

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài trong phiên chất vấn chiều nay trước những bức xúc của đại biểu về quy hoạch "treo" khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh từ 17 năm nay.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu HĐND đã đặt câu hỏi tới lãnh đạo thành phố về vấn đề quy hoạch của bán đảo Thanh Đa đến nay chưa có quyết định rõ ràng làm người dân tại khu vực này sống trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn. Nhà cửa không được sửa sang, cải tạo, nhiều gia đình dựng vợ gả chồng cho con cái xong cả đại gia đình sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp.

thanh da

Quy hoạch "treo" bán đảo Thanh Đa ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân. Ảnh: Đ.Q.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, năm 1992, UBND thành phố có thông báo không cho phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mua bán nhà đất khu vực bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh để phục vụ công tác quản lý quy hoạch và xây dựng. Đến năm 2004, tức thời điểm sau đó 12 năm, thành phố mới có quyết định giao đất cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn tiến hành quy hoạch, xây dựng tại khu vực này. Tuy nhiên, do năng lực của đơn vị được giao và những điều chỉnh trong quy hoạch, dự án không được triển khai, người dân vẫn tiếp tục không được sửa chữa, mua bán nhà và tiếp tục chờ đợi ngày được quyết định số phận. 

Đến năm 2007, lúc này UBND thành phố mới phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, do vướng quyết định giao đất cho Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, và thay đổi thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, quy hoạch khu vực tiếp tục được "treo" cho tới nay.

Ông Tài thừa nhận, năm 2004 đã có quyết định thu giao đất, nhưng sau đó đơn vị thi công không triển khai nhiều năm, thành phố cũng không thu hồi quyết định giao đất, không tính đến những hệ lụy ảnh hưởng đến người dân. "Ngay sau kỳ họp này, chúng tôi sẽ có cuộc họp với các ban ngành liên quan, sẽ tiến hành thu hồi quyết định giao đất nếu chưa thể triển khai thực hiện dự án, để người dân có điều kiện cải tạo, sửa chữa nơi ở của mình", ông Tài nhấn mạnh. Ý kiến của ông Tài nhận được được sự đồng tình của cả hội trường.

Liên quan đến vấn đề kiểm toán công trình khu liên hiệp xử lý rác thải Đa Phước, ông Tài cũng khẳng định trong tháng 1/2010 sẽ có cuộc họp giữa UBND, HĐND và các bên liên quan để làm rõ các vấn đề liên quan đến bãi rác này.

"Tôi khẳng định không có chuyện thành phố sử dụng kinh phí sự nghiệp chi cho nhà đầu tư, và thành phố cũng chưa nhận được kiến nghị của kiểm toán Nhà nước về việc đề nghị xử lý 9 triệu USD trả trước cho công trình này", ông Tài nói. Theo ông Tài, ngay khi thành phố tiến hành ký hợp đồng với nhà đầu tư thực hiện công trình xử lý rác này đều thực hiện đúng, phần giải trình của thành phố cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Chính phủ khi quyết định triển khai công trình này đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan này.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng trả lời các đại biểu một số vấn đề liên quan đến đào tạo nhân lực phục vụ công nghệ cao, đầu tư nghiên cứu khoa học, khai thác thị trường nội địa...

Trong phiên chất vấn hôm nay, Giám đốc Sở NN&PTNT đã trả lời nhiều boăn khoăn của các đại biểu và cử tri thành phố vấn đề đầu tư thi công hệ thống bờ bao sông Sài Gòn, việc đối phó với triều cường và một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp - nông thôn và nông dân.

trieu cuong

Điệp khúc triều cường vỡ bờ bao luôn là nỗi ám ảnh với người dân quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn... Ảnh: K.C.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về tình trạng hiện nay cứ triều cường lên là vỡ bờ bao, người dân trồng trọt khu vực ngoại thành trắng tay vì nước, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định đến cuối năm 2010 sẽ cơ bản khống chế được tình trạng này.

Dự án bờ hữu sông Sài Gòn - Nam Rạch Tra, được phê duyệt kiên cố hóa 43km bờ bao và xây lắp 140 cống điều tiết. Dự án này gồm 12 gói thầu, trong đó 9 gói thầu xây lắp và 3 gói thầu thiết bị. Tuy nhiên theo ông Liêm hiện còn vướng đền bù giải tỏa 87 hộ dân nằm trong khu vực xây dựng bờ bao. Hiện mới chỉ triển khai thi công được 4 gói thầu xây lắp và 1 gói thầu thiết bị. Tuy nhiên, ông Liêm vẫn khẳng định, đến cuối năm 2010 cơ bản các công trình xây lắp bờ bao, kiểm soát triều cường của thành phố sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, các đại biểu tỏ ra hoài nghi về quyết tâm này của Sở NN&PTNT bởi lẽ, đến nay có công trình bờ bao dài 40km sau một thời gian dài ì ạch thi công đến nay mới hoàn thành được... 1,2 km.

Trong phiên chất vấn hôm nay, Giám đốc các Sở Công thương, Giáo dục đào tạo và Kế hoạch đầu tư cũng đã trả lời một số câu hỏi chất vấn của các đại biểu. Theo bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND thành phố, phiên chất vấn lần này chưa có điều kiện và thời gian đi sâu vào từng lĩnh vực, Giám đốc Sở còn trả lời còn chung chung, chưa thể hiện rõ vai trò là cơ quan tham mưu cho Ủy ban, còn đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan.

Ngày mai, kỳ họp 17 HĐND khóa 7 sẽ họp phiên bế mạc.

Đức Quang 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.