UBND TP HCM vừa ra thông báo yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đề xuất với UBND thành phố, lập Tổ kiểm tra các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch trên địa bàn. Đơn vị này sẽ kiểm tra định kỳ hoặc bất ngờ đối với những cơ sở có “tiền sử” gây ô nhiễm môi trường.

Cơ sở Hào Dương từng xả thải ra sông, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: An Nhơn
Thông báo cũng yêu cầu Sở Tài nguyên phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện để tham mưu UBND thành phố nhằm kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường (thành lập ngày 4/6) để hoạt động mạnh mẽ và có hiệu quả hơn. Trong đó, phân công nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. Sở Tài nguyên cũng có nhiệm vụ nghiên cứu thành lập tổ công tác giúp việc cho Thường trực Ban chỉ đạo.
Trong văn bản này, UBND thành phố cũng yêu cầu thành lập ngay Đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Vật tư tổng hợp Phân bón Hóa Sinh (tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) và đề xuất UBND thành phố xem xét xử lý.
Trước đây, công ty Hóa Sinh hoạt động gây tiếng ồn, xả thải làm ô nhiễm môi trường khiến nhà cửa của hàng trăm hộ dân gần đó bị hư hỏng. Sau khi có phản ánh của người dân, ban giám đốc công ty hứa bồi thường hơn 1 tỷ đồng, ngừng xả thải. Nhưng gần một năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường trong khi công ty vẫn âm thầm hoạt động, xả thải.
Theo báo cáo của UBND TP HCM, 9 tháng đầu năm tình hình vi phạm pháp luật về môi trường vẫn diễn biến phức tạp. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải hoặc nếu có chỉ mang tính đối phó vẫn còn tồn tại.
Công an TP HCM cho biết, đã xử lý 317 trong số 581 vụ vi phạm môi trường. Tất cả các vụ vi phạm môi trường chỉ xử phạt vi phạm hành chính nên gây nhiều bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, việc công ty Hào Dương 10 lần xả thải ra sông vẫn không xử lý hình sự. Lý do đưa ra là không xác định được chứng cứ rõ ràng.
Duy Trần