Thứ tư, 29/2/2012 | 15:06 GMT+7
|
Thứ tư, 29/2/2012 | 15:06 GMT+7

TP HCM sẽ mổ xẻ việc bãi giữ xe lấn lòng đường, vỉa hè

Ngày 1/3, nhiều vấn đề như hạn chế xe cá nhân, bãi giữ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... sẽ được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP HCM.
> TP HCM còn 116 tuyến đường bị lấn chiếm/ Xe đỗ thoải mái trên tuyến đường cấm ở Sài Gòn

Tại kỳ họp kéo dài một ngày, đại biểu sẽ nghe UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện đảm bảo an toàn giao thông năm 2011 và tình hình thực hiện các giải pháp cấp bách đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012.

Điểm gửi xe và buôn bán trên lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự giao thông trên đường Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM). Ảnh: Tá Lâm.

Điểm gửi xe và buôn bán trên lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự giao thông trên đường Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM). Ảnh: Tá Lâm.

Hai vấn đề "nóng" được bàn trong kỳ họp lần này là hạn chế xe cá nhân và điểm giữ xe chiếm dụng lòng đường, vỉa hè. UBND TP HCM sẽ kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép thành phố nghiên cứu thu phí xe cá nhân để hạn chế xe lưu thông vào trung tâm thành phố gây ùn tắc.

Để lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, HĐND thành phố sẽ "mổ xẻ" vấn đề gửi xe, kinh doanh buôn bán gây ùn tắc giao thông và taxi, ôtô cá nhân dừng đỗ không đúng quy định. Hiện, thành phố có hơn 2.000 điểm giữ xe có giấy phép, 303 điểm không phép, trong đó có gần 1.140 điểm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè.

Kỳ họp lần này HĐND thành phố sẽ tìm các giải pháp mạnh để giảm 10% tai nạn giao thông (gồm cả số vụ, số người bị thương, số người chết) và số vụ ùn tắc trên 30 phút, ngăn chặn đua xe trái phép... UBND thành phố sẽ kiến nghị để HĐND xem xét cho tịch thu phương tiện tham gia đua xe, gây rối trật tự công cộng.

Hết ngày 26/2, trên địa bàn thành phố xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 74 người và bị thương 43 người. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 86 vụ tai nạn, giảm 73 người chết và giảm 50 người bị thương do tai nạn giao thông.

Trên Quốc lộ 1, 13, 22, 50 và xa lộ Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm đã xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông, làm 16 người chết và 5 người bị thương, giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Trong 2 tháng, thành phố xảy ra 2 vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút, giảm 11 vụ (85% so với cùng kỳ năm ngoái).

Tá Lâm

 
Bộ Giao thông xây dựng cơ chế làm 1.376 km cao tốc trong 4 năm
Tổng nhu cầu vốn cho tuyến cao tốc Bắc Nam khoảng 74.600 tỷ đồng, được chia thành 20 dự án thành phần để kêu gọi đầu tư bằng hình thức
Nghe giới thiệu về những điều đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam và điền từ vào chỗ trống. Bạn có thể học từ vựng và những cách diễn đạt thú vị qua video. 
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong