Thứ hai, 31/7/2006 | 09:12 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 09:12 GMT+7

TP HCM nóng bỏng khiếu kiện đất đai

Hiện còn gần 230 hồ sơ khiếu kiện, khiếu nại về đất đai tồn đọng tại Sở Tài nguyên môi trường thành phố. Trong khi, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã giải quyết cho trên 410 trường hợp. So với năm ngoái, số đơn loại này không giảm.

Thống kê tại Thanh tra sở, hầu hết khiếu kiện tập trung vào những vấn đề tranh chấp chuyển nhượng đất đai, đòi lại đất cũ, tranh chấp đất gia tộc, khiếu kiện việc cấp giấy chứng nhận đất, đền bù giải tỏa...

yuty

Khiếu kiện chủ yếu là tranh chấp đất đai. Ảnh: P.A.

Việc giải quyết tranh chấp thường gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong khâu xác minh, thẩm định, giám định... nên không thể hoàn tất trong thời hạn luật định là 30 ngày đối với khiếu nại lần 1 và 45 ngày gia hạn lần 2. Nhiều trường hợp khiếu nại từ rất lâu nhưng cũng chưa có giải pháp để xử lý.

Đơn cử như vụ khiếu kiện của 4 hộ dân ở khu vực Trần Bình - Lê Tấn Kế, quận 6, phản ánh việc họ phải sở hữu tài sản "trên không khí" mặc dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở, từ năm 2000 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, sau khi tham gia giao lưu trực tuyến với Bộ Tài nguyên môi trường, các hộ dân ở khu vực này đã nhận được trả lời của Sở Tài nguyên môi trường thành phố là cơ quan này chưa nắm được hồ sơ cụ thể. Tuy nhiên, ông Chánh Thanh, đại diện cho 37 hộ dân Trần Bình - Lê Tấn Kế khẳng định, dân đã rất nhiều lần chuyển đơn khiếu nại đến Sở. Hồ sơ khiếu nại nặng gần 1 kg.  

Sở Tài nguyên môi trường cũng đã thành lập 13 đoàn thanh tra để kiểm tra, phát hiện các sai phạm của những đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng đất, từ đó đề xuất UBND TP HCM có biện pháp xử lý thích hợp.

P.A.

 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.