Thứ hai, 17/10/2016 | 11:04 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 11:04 GMT+7

TP HCM đòi cảng, bến sông từ Cục Đường thủy nội địa

Dù Bộ Giao thông Vận tải đã giao hệ thống cảng, bến sông dọc sông Đồng Nai cho TP HCM từ 2 năm trước nhưng đơn vị quản lý vẫn không bàn giao.

tp-hcm-doi-cang-ben-song-tu-cuc-duong-thuy-noi-dia

Đoạn sông Đồng Nai dài 20 km và hệ thống cảng, bến nằm dọc địa bàn quận 9 là cực kỳ quan trọng đối với thành phố. Ảnh: Hữu Nguyên

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa gửi văn bản đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (thuộc Bộ GTVT) sớm bàn giao các cảng, bến sông dọc sông Đồng Nai (thuộc địa bàn quận 9) cho TP HCM quản lý theo quyết định của Bộ GTVT hồi năm 2014.

Theo Sở GTVT TP HCM, đoạn sông dài 20 km và hệ thống cảng, bến nằm dọc địa bàn quận 9 là rất quan trọng đối với thành phố. Thành phố đang quy hoạch, xây dựng dọc tuyến sông hệ thống cảng ICD Long Bình nhằm phục vụ cho việc di dời cảng ICD Trường Thọ.

Dự kiến hệ thống cảng này sẽ hoàn thành năm 2020, giúp TP HCM giảm ách tắc giao thông bộ trên Xa lộ Hà Nội và giảm quá tải cho hệ thống cảng, bến sông, cảng biển Trường Thọ - Phú Hữu - Hà Tiên.

"Việc sớm bàn giao hệ thống cảng, bến thủy nội địa dọc sông Đồng Nai sẽ tạo động năng cho thành phố quản lý và phát triển hệ thống giao thông bộ và đẩy mạnh phát triển giao thông đường sông và đường biển trong những năm tới", văn bản của Sở GTVT nêu.

Từ năm 2015 kéo dài đến nay, chính quyền TP HCM và Đồng Nai nhiều lần làm việc, gửi văn bản đề nghị Cảng vụ đường nội địa khu vực 3 (đơn vị đang trực tiếp quản lý) và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GTVT nhưng không được bàn giao các cảng, bến sông.

Hữu Nguyên

 
 
5 ngư dân được tàu Anh cứu nạn
Tàu cá của ngư dân Bình Định gặp sự cố cách bờ biển Quy Nhơn khoảng 286 hải lý, và được tàu mang quốc tịch Anh cứu nạn kịp thời.  
Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen nói về sự khác biệt trong tuổi của phương Đông và tuổi của phương Tây, đồng thời hướng dẫn một cách thú vị để bắt đầu câu chuyện với người nước ngoài.
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong