Thứ bảy, 4/2/2006 | 17:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 4/2/2006 | 17:02 GMT+7

TP HCM đình chỉ 2 nhà máy sản xuất nước ngọt

Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động ngay lập tức cơ sở sản xuất nước ngọt Thiên Hương (Hóc Môn) và Công ty nước giải khát Nam Bình, quận Tân Phú, vì quy trình và điều kiện sản xuất ở cả 2 nơi đều không đảm bảo vệ sinh, chất lượng sản phẩm không an toàn.

Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra 2 nhà sản xuất này từ 3 tháng trước.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước ngọt của Thiên Hương không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố, trong đó hàm lượng đường thấp hơn mức đã công bố trên bao bì sản phẩm đến 50%. Mẫu nước giải khát của Nam Bình có hàm lượng đường hóa học vượt quá giới hạn cho phép, ở mức 377-408 mg/lít so với tiêu chuẩn là 300 mg/lít. 

Thanh tra Sở Y tế cũng quyết định xử phạt 8 triệu đồng đối với cơ sở Thiên Hương và 18,8 triệu đồng với Công ty Nam Bình.  

thr

Nước giải khát đóng hộp tiện lợi nhưng giá cao so với túi tiền học sinh. Ảnh: P.A.

Trao đổi với VnExpress hồi giữa năm ngoái, Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An cũng bày tỏ mối lo ngại về tình trạng nước ngọt rẻ tiền, kém chất lượng đang tràn lan ngoài phố, bến phà, đặc biệt được bán phổ biến ở trước các cổng trường với giá chỉ 1.000 đồng, đựng trong chai nhựa khoảng 50-100ml, hoặc chứa vào túi nilon. 

Hầu hết các loại nước ngọt này đều được pha chế sơ sài từ các loại hóa chất, đường hoặc đường hóa học nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, khách hàng chính là học sinh, trẻ nhỏ nên nguy cơ ngộ độc học đường rất cao.  

Ông An khuyến cáo các trường nên nhắc nhở học sinh không mua quà vặt, thức uống không rõ nguồn gốc trước cổng trường, đồng thời cho biết Sở Y tế đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền người mua lẫn người bán không sử dụng, sản xuất nước ngọt giá rẻ, chất lượng kém.  

Phan Anh

 

 
Chạy với tốc độ cao trên tỉnh lộ 151 (Bảo Thắng, Lào Cai), xe tải bất ngờ lao vào 3 ôtô, xe máy rồi đâm sập 2 nhà dân khiến 9 người bị thương.
Phan Thanh Tùng (học sinh lớp 12, THPT số 1 Đức Phổ, Quảng Ngãi) đến với công nghệ thông tin từ quá khứ mê chơi điện tử và thành tích
Du học sinh sẽ được công ty tư vấn thông tin, hỗ trợ chọn trường, điền hồ sơ; dịch thuật, công chứng, hoàn thiện hồ sơ xin học và xin