Thứ bảy, 4/2/2006 | 17:02 GMT+7
|
Thứ bảy, 4/2/2006 | 17:02 GMT+7

TP HCM đình chỉ 2 nhà máy sản xuất nước ngọt

Sở Y tế TP HCM vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động ngay lập tức cơ sở sản xuất nước ngọt Thiên Hương (Hóc Môn) và Công ty nước giải khát Nam Bình, quận Tân Phú, vì quy trình và điều kiện sản xuất ở cả 2 nơi đều không đảm bảo vệ sinh, chất lượng sản phẩm không an toàn.

Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra 2 nhà sản xuất này từ 3 tháng trước.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu nước ngọt của Thiên Hương không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố, trong đó hàm lượng đường thấp hơn mức đã công bố trên bao bì sản phẩm đến 50%. Mẫu nước giải khát của Nam Bình có hàm lượng đường hóa học vượt quá giới hạn cho phép, ở mức 377-408 mg/lít so với tiêu chuẩn là 300 mg/lít. 

Thanh tra Sở Y tế cũng quyết định xử phạt 8 triệu đồng đối với cơ sở Thiên Hương và 18,8 triệu đồng với Công ty Nam Bình.  

thr

Nước giải khát đóng hộp tiện lợi nhưng giá cao so với túi tiền học sinh. Ảnh: P.A.

Trao đổi với VnExpress hồi giữa năm ngoái, Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An cũng bày tỏ mối lo ngại về tình trạng nước ngọt rẻ tiền, kém chất lượng đang tràn lan ngoài phố, bến phà, đặc biệt được bán phổ biến ở trước các cổng trường với giá chỉ 1.000 đồng, đựng trong chai nhựa khoảng 50-100ml, hoặc chứa vào túi nilon. 

Hầu hết các loại nước ngọt này đều được pha chế sơ sài từ các loại hóa chất, đường hoặc đường hóa học nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, khách hàng chính là học sinh, trẻ nhỏ nên nguy cơ ngộ độc học đường rất cao.  

Ông An khuyến cáo các trường nên nhắc nhở học sinh không mua quà vặt, thức uống không rõ nguồn gốc trước cổng trường, đồng thời cho biết Sở Y tế đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền người mua lẫn người bán không sử dụng, sản xuất nước ngọt giá rẻ, chất lượng kém.  

Phan Anh

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.