Thứ ba, 8/11/2011 | 09:45 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2011 | 09:45 GMT+7

TP HCM chưa tăng phí trông giữ xe

UBND TP HCM thống nhất chưa đề xuất HĐND thông qua việc điều chỉnh tăng mức thu phí trông giữ xe trên địa bàn trong kỳ họp sắp tới.

Theo UBND thành phố, việc tăng mức phí trông giữ xe vào thời điểm hiện nay không thích hợp vì người bị tác động sẽ rất lớn do TP HCM có số lượng xe cá nhân lưu thông và nhu cầu về chỗ gửi xe cao nhất nước.

Mặt khác, hiện nay cùng với cả nước, thành phố đang thực hiện nghị quyết số 11 của Chính phủ, trong đó đặc biệt nỗ lực kiềm chế lạm phát, kìm hãm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, báo cáo tình hình hoạt động của các điểm trông giữ xe và việc xử phạt các điểm vi phạm trong thời gian qua. Cục Thuế thành phố rà soát, báo cáo về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các điểm trông giữ xe. 

Sở Tài chính có trách nhiệm tổng hợp và chuẩn bị kỹ nội dung đề xuất điều chỉnh mức thu phí trông giữ, đề xuất UBND thành phố xem xét, trình HĐND thông qua vào kỳ họp kế tiếp.

Nhiều điểm trông giữ xe hiện nay có giá cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Ảnh: Tá Lâm.

Nhiều điểm trông giữ xe hiện nay có giá cao hơn gấp nhiều lần so với quy định. Ảnh: Tá Lâm.

Trước đó, cho rằng mức thu phí trông giữ xe hiện nay đã quá lạc hậu, Sở Tài chính có dự thảo đề xuất tăng mức thu phí giữ xe đạp, xe máy và ôtô trên địa bàn. Theo dự thảo này, giá giữ xe hai bánh, bốn bánh sẽ tăng từ 50 đến 100% so với quy định hiện nay.

Việc thu phí được đề xuất chia theo khu vực. Khu vực trung tâm như quận 1, 3 và 5 sẽ có mức phí cao hơn so với các quận còn lại, mức chênh lệch khoảng 1.000-2.000 đồng/lượt đối với xe hai bánh và 5.000-15.000 đồng/lượt đối với xe bốn bánh. Riêng năm quận, huyện ngoại thành có mức thu bằng 50% so với khu vực trung tâm. Giá giữ xe tay ga cao hơn xe bình thường 1.000 đồng/lượt. Cũng theo dự thảo này, phí giữ ôtô tăng 40%.

Hiện nay, việc trông giữ xe đạp, xe máy và ôtô vẫn thu theo mức phí mà UBND thành phố ban hành đầu năm 2006. Cụ thể, phí trông giữ xe tại bệnh viện, trường học, công sở và chung cư là 500 đồng/lượt/ngày và 1.000 đồng/lượt/đêm. Tương tự, xe máy phí 1.000 và 2.000 đồng. Còn tại các khu vui chơi, giải trí, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, nhà hàng, khách sạn, vũ trường và rạp hát được thu phí tăng thêm 1.000 đồng so với quy định trên.

Đối với ôtô, mức thu phí theo lượt được quy định gồm loại 4 chỗ là 5.000 đồng/lượt, 4 đến 15 chỗ là 7.000 đồng/lượt, còn trên 15 chỗ có mức thu 10.000 đồng/lượt.

Tá Lâm

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.