Thứ tư, 17/8/2011 | 20:59 GMT+7
|
Thứ tư, 17/8/2011 | 20:59 GMT+7

TP HCM chậm trễ thực hiện kế hoạch giảm ùn tắc

Mặc dù UBND TP HCM đã yêu cầu các sở ngành cùng 24 quận, huyện nhanh chóng xây dựng kế hoạch giảm ùn tắc giao thông, nhưng đến nay, họ vẫn "chây ỳ" trong việc thực hiện.
> Kế hoạch giải quyết ùn tắc giao thông ở TP HCM

Ngày 17/8, UBND TP HCM đã họp với các sở ban ngành về chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020.

Theo chương trình này, nhiệm vụ chủ yếu của thành phố là từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện hữu, huy động nguồn vốn xây dựng đường vành đai, đường xuyên tâm, đường trên cao, các tuyến đường sắt đô thị (metro, tramway, monorail) và các công trình giao thông tĩnh như bến xe, bãi đậu xe, đồng thời đẩy nhanh phát triển vận tải hành khách công cộng và nâng cao ý thức người đi đường.

Thành phố đặt ra mục tiêu cụ thể giai đoạn 2011 - 2015, tầm nhìn đến năm 2020 sẽ có 210 km tổng chiều dài đường làm mới, 50 cây cầu xây dựng mới được đưa vào sử dụng. Khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đến năm 2020 đáp ứng 30% nhu cầu đi lại, tỷ lệ đất dành cho giao thông đến năm 2020 đạt 12,2%...

Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức) là tuyến đường thường xuyên kẹt xe trong giờ cao điểm. Ảnh: Tá Lâm.

Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức) là tuyến đường thường xuyên kẹt xe trong giờ cao điểm. Ảnh: Tá Lâm.

Để thực hiện các mục tiêu đó, từ giữa tháng 5, UBND thành phố đã giao cho các sở ngành và UBND của 24 quận, huyện nhanh chóng xây dựng kế hoạch giảm ùn tắc giao thông thật cụ thể và chi tiết.

Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có Sở Giao thông và UBND quận Bình Thạnh đã có kế hoạch giảm ùn tắc giao thông trình lên thành phố. Các sở ngành và quận, huyện còn lại "chây ỳ" trước yêu cầu của UBND thành phố. Do đó, chương trình giảm ùn tắc giao thông mà thành phố đề ra vẫn chưa được thực hiện.

Trước tình hình đó, Sở Giao thông đã đề nghị UBND thành phố đôn đốc các sở ngành, UBND các quận, huyện nhanh chóng lập kế hoạch giảm ùn tắc giao thông. Đồng thời, Sở cũng kiến nghị thành phố sớm thành lập Ban chỉ đạo chương trình giảm ùn tắc giao thông.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, ngoài chương trình giảm ùn tắc giao thông mà thành phố đã đề ra, thành phố cũng cần nhấn mạnh đến việc quy hoạch bến bãi, tập trung vốn cho giao thông thực hiện ngay các dự án còn chậm tiến độ và đầu tư cho các dự án mới. Đồng thời, phải bố trí vốn bảo dưỡng các công trình giao thông xuống cấp, kiên quyết xử lý các phương tiện vượt tải qua cầu...

Các đại biểu cũng nhất trí UBND thành phố sớm thành lập Ban chỉ đạo chương trình giảm ùn tắc giao thông và phải có quy chế hoạt động cứng rắn. "Nếu không có quy chế thì không phát huy đầy đủ trách nhiệm các sở ngành tham gia. Hoạt động của các thành viên trong ban chỉ đạo cũng sẽ không có nề nếp", một đại biểu nói.

Đồng tình với kiến nghị của các đại biểu, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu các sở ngành cùng UBND của 24 quận, huyện nhanh chóng hoàn thành kế hoạch giảm ùn tắc giao thông, chậm nhất là ngày 15/9 phải có.

Đối với việc thành lập Ban chỉ đạo chương trình giảm ùn tắc giao thông, Phó chủ tịch thành phố cũng đồng ý với kiến nghị của các đại biểu và cho biết đến cuối tháng 8 này sẽ thành lập ban chỉ đạo.

Tá Lâm

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngoài kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo, Marketing đòi hỏi người làm phải có vốn tiếng Anh tốt.