Thứ ba, 4/10/2016 | 14:14 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2016 | 14:14 GMT+7

Tổng thanh tra: Nhiều cán bộ tiếp dân bị dân đánh

"Tình trạng công dân khiếu kiện tại trụ sở tiếp công dân Trung ương có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng và ngày càng nghiêm trọng", lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết.

Ngày 4/10, Uỷ ban thường vụ Quốc hội thảo luận công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016.

Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 có xu hướng giảm so với năm 2015, tuy nhiên vẫn diễn ra phức tạp tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nhất là sau khi xảy ra sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung.

Có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích, chuyển sang tố cáo người giải quyết. Đặc biệt, tình trạng công dân khiếu kiện tại trụ sở tiếp công dân Trung ương có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.

tong-thanh-tra-nhieu-can-bo-tiep-dan-bi-dan-danh

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, bị công dân xô ngã, đập đầu vào gốc cây sáng 24/5. Ảnh: TH/Báo Thanh tra

“Đã xảy ra nhiều vụ việc công dân xô xát, đánh và đe dọa cán bộ tiếp công dân, khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền và vận động thì có thái độ bức xúc, thậm chí có hành vi chống đối, tấn công lực lượng bảo vệ”, Tổng thanh tra Chính phủ nói và chỉ ra một số nguyên nhân như: Chính sách, pháp luật về đất đai còn nhiều tồn tại; trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm, trách nhiệm chưa cao.

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, chọn cán bộ tiếp dân phải có kiến thức. "Tôi từng chứng kiến những cán bộ không có kiến thức,  nói đúng thành sai, nói đơn giản thành phức tạp. Nguy hiểm nhất là đùn đẩy, đổ lỗi trách nhiệm", ông Việt nêu vấn đề. 

tong-thanh-tra-nhieu-can-bo-tiep-dan-bi-dan-danh-1

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Ảnh: Q.H

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, trong các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, cán bộ tiếp dân phải là người có thẩm quyền, tránh tình trạng cử cán bộ văn phòng tiếp rồi chỉ biết "hứa sẽ trả lời". 

"Chẳng lẽ một tháng Chủ tịch tỉnh không thể tiếp dân một lần. Nếu anh đối thoại trực tiếp thì sẽ trả lời dân đúng và trúng. Đưa cán bộ văn phòng xuống gặp dân thì lại nghe, tiếp thu để báo cáo trả lời sau, bao giờ mới giải quyết được", ông Đỗ Bá Tỵ nói.

Để giảm tình trạng dân đánh cán bộ tại trụ sở tiếp dân, Phó chủ tịch Quốc hội góp ý, phải coi trụ sở tiếp dân Trung ương là cơ quan được bảo vệ thường xuyên. "Cán bộ trụ sở tiếp dân Trung ương bị dân đánh thì còn ai yên tâm làm việc nữa", Phó chủ tịch Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh. 

Năm 2016, số lượt công dân đến các cơ quan hành chính Nhà nước kiến nghị là 384.785 lượt, giảm 5,4%, tổng số đơn thư khiếu nại giảm 10,6% so với năm 2015. Số lượt công dân, vụ việc khiếu nại tại hai trụ sở tiếp công dân Trung ương (Hà Nội và TP HCM) lần lượt giảm 19% và 15,4% so với 2015.

Nguyễn Hoài

 
 
4.000 xe phạm Luật giao thông bị từ chối đăng kiểm
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, chủ nhân các xe vi phạm Luật giao thông đường bộ phải nộp phạt đầy đủ mới được đăng kiểm xe. 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Sự ảnh hưởng mạnh mẽ của smartphone trong đời sống con người tạo ra khái niệm "nomophobia", chứng lo sợ khi không có điện thoại. Nghe và điền từ vào chỗ trống. 
Nhật Bản thắt chặt yêu cầu nhập cảnh với du học sinh Việt Nam
Yêu cầu nhập cảnh sẽ được thắt chặt đối với du học sinh 5 nước, trong đó có Việt Nam từ giữa tháng 3 nhằm chống nạn nhập cư bất