Thứ hai, 17/10/2016 | 18:27 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 18:27 GMT+7

Tổng bí thư: 'Không có chuyện được đề bạt lên mà không xuống'

Để xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập hai giải pháp then chốt là "cơ chế dân chủ để kiểm soát quyền lực" và "công tác cán bộ".

Tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chiều 17/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Trung ương vừa qua đã thống nhất phải tiến hành đồng bộ nhiều công việc liên quan công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong 4 nhóm việc, giải pháp rất quan trọng là cơ chế kiểm soát quyền lực, "nhốt quyền lực vào lồng quy chế lập pháp".

tong-bi-thu-khong-co-chuyen-duoc-de-bat-len-ma-khong-xuong

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 17/10. Ảnh: Võ Hải.

Lo lắng trước vấn nạn tham nhũng, ông Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương) cho biết nhiều người dân đồng tình với chỉ đạo quyết liệt, nghiêm minh trong các vụ việc liên quan ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang); vụ ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng); vụ bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc (nguyên Phó phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng TMCP Á Châu)...

"Điều chúng tôi mong muốn tiếp theo là cơ quan pháp luật nghiêm trị, thu hồi tài sản cho dân, qua đó lấy lại uy tín, lòng tin yêu của dân với Đảng, với chính quyền", ông Thoại bày tỏ.

Phát biểu về “lòng dân”, ông Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh) cho hay thời gian qua nhiều vấn đề tác động tiêu cực đến tâm tư, tình cảm của người dân. "Chẳng lẽ đổ hết cho tổ chức khủng bố kích động, lôi kéo đồng bào là xong, vấn đề là chính quyền có lỗi gì không?", ông Hiệp nêu câu hỏi.

Cử tri phường Phan Chu Trinh nhấn mạnh: “Cán bộ dù là ai cũng có thể thay thế chứ dân thì không bao giờ thay được”.

tong-bi-thu-khong-co-chuyen-duoc-de-bat-len-ma-khong-xuong-1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Võ Hải.

Ông Nguyễn Sang (phường Hàng Bông) nêu ý kiến với tư cách cá nhân mà "không phải do phường cử". Ông Sang cho rằng, dân đang mất lòng tin do một số cán bộ tha hóa, tham nhũng, vì vậy cần khẩn trương đưa dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vào nội dung làm việc của Quốc hội, để có hành lang pháp lý giúp chống tham nhũng hiệu quả hơn.

"Tôi nghĩ không có nhiệm vụ nào cấp bách hơn là phòng, chống tham nhũng", ông Nguyễn Sang nói.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng,  Hội nghị Trung ương 4, khóa XII đã đề cập 4 nguy cơ là tụt hậu xa hơn về kinh tế, diễn biến hòa bình, tham nhũng, quan liêu. Nhưng bây giờ là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hóa, tự mình biến chất mà không biết, nói trái, làm trái quan điểm của Đảng, tiếp tay cho thế lực xấu chống phá.

Tổng bí thư cho hay, Đảng có nguyên tắc tập trung dân chủ. Dân chủ chính là cơ chế kiểm soát, "một mình anh tự tung, tự tác thì dễ sai". "Phải có cơ chế kiểm soát quyền lực. Muốn đề bạt ai, muốn cất nhắc ai, muốn quyết định dự án cho ai, mà anh quyết hết thì sai", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Một cơ chế nữa được Tổng bí thư nhắc đến là công tác cán bộ. "Không có kiểu đề bạt suốt đời, tư duy nhiệm kỳ, có lên mà không có xuống, có vào mà không có ra, đã lên là yên tâm. Bây giờ phải đổi mới", ông nói.

Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.