Thứ sáu, 11/1/2013 | 14:50 GMT+7
|
Thứ sáu, 11/1/2013 | 14:50 GMT+7

Tôm chết trắng hồ nghi do bị đầu độc thuốc sâu

Hai ngày qua, người dân xã Đức Thắng (Mộ Đức, Quảng Ngãi) xôn xao vì hàng trăm nghìn con tôm chết đồng loạt ở hồ nuôi của ông Trần Văn Phường. Cơ quan chức năng nhận định tôm chết nghi do bị đầu độc.

Thẫn thờ cầm vợt vớt tôm chết đưa lên bờ, ông Trần Văn Phường ở thôn Dương Quang (xã Đức Thắng) mếu máo: "Hai ngày trước, tôm còn khỏe mạnh, ai ngờ giờ chết đồng loạt, lâm cảnh trắng tay thế này".

Tôm chết trắng hồ của ông Phường, thôn Dương Quang, xã Đức Thắng. Ảnh: Trí Tín.

Tôm chết trắng hồ của ông Phường, thôn Dương Quang, xã Đức Thắng. Ảnh: Trí Tín.

Theo ông Phường, gia đình đã mua hơn 700.000 con tôm giống Việt Úc về thả nuôi đã 25 ngày tuổi ở hai hồ trên tổng diện tích 4.000 m2. Tôm chết đồng loạt gây thiệt hại gần 150 triệu đồng.

Ông Cao Văn Sơn, người quản lý đầm tôm cho ông Phường cho biết thêm, sáng 9/1, ra thăm hồ thì thấy tôm nhảy dựng trên mặt nước giống như bị chích điện. Chưa đầy 15 phút sau, tôm chết dày đặc, xung quanh bốc mùi giống thuốc trừ sâu. "Hoảng quá tôi điện cho ông Phường cấp tốc đến hồ kiểm tra, xử lý nhưng không thể cứu vãn", ông Sơn nói.

Ông Phường đã báo cáo chính quyền địa phương cùng cơ quan công an vào cuộc điều tra. Khám nghiệm hiện trường, công an huyện Mộ Đức phát hiện một bịch chất lạ màu vàng xám dưới đáy hồ (sau khi xả bớt mực nước). Nhận định ban đầu nhiều khả năng tôm chết đồng loạt do bị đầu độc chứ không phải dịch bệnh thông thường. Hiện cơ quan điều tra đã lấy mẫu tôm chết và bịch bột chứa "chất lạ" để kiểm nghiệm.

Cơ quan điều tra, Công an huyện Mộ Đức lấy mẫu tôm chết cùng túi

Công an huyện Mộ Đức lấy mẫu tôm chết cùng túi "chất lạ" màu vàng nghi thuốc trừ sâu gửi đi kiểm nghiệm. Ảnh: Trí Tín.

Thôn Dương Quang, xã Đức Thắng, có gần 20 hộ nuôi tôm trên diện tích khoảng 5 ha với hàng chục triệu tôm giống. Ông Nguyễn Tấn Việt, Phó chủ tịch UBND xã Đức Thắng khẳng định, từ trước đến nay an ninh ở vùng đầm tôm này khá tốt, các hộ nuôi đoàn kết, chưa có mâu thuẫn. "Rõ ràng tôm chết ở hồ nuôi của ông Phường là bất thường, chúng tôi đang phối hợp với công an huyện Mộ Đức làm rõ, tránh gây hoang mang cho người dân", ông Việt nhấn mạnh. 

Ông Việt cho biết thêm, xã đã cử lực lượng đi rà soát các cửa hàng bán thuốc trừ sâu và kiểm tra thông tin về những người lạ mặt qua lại đầm tôm ông Phường vào chiều tối 9/1 để xác định kẻ xấu, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Chính quyền địa phương cũng cử cán bộ khuyến ngư hướng dẫn gia đình ông Phường xử lý nước nhiễm "chất lạ" trong hai hồ nuôi để tránh thiệt hại lan rộng sang các hồ nuôi tôm lân cận.

Trí Tín

 
 
Xe Rolls Royce đâm chết người
Đang chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, xe Rolls Royce va chạm với xe tải cùng chiều rồi vượt lên đâm trúng hai bố con đi xe
"Tình yêu nghĩa là bạn không cần có quá nhiều tiền, chỉ cần là chính mình", "Giống như bố luôn tôn trọng mẹ nên mẹ muốn gì bố sẽ làm nấy", nghe định nghĩa của trẻ con về tình yêu và điền từ vào chỗ trống. 
Cơ hội việc làm và định cư tại Đức bằng chương trình học nghề
Khi du học nghề điều dưỡng viên người già, học viên sẽ nhận chứng chỉ hành nghề của các trường tại Đức, có cơ hội tìm việc làm với mức