Thứ năm, 19/7/2007 | 16:38 GMT+7
|
Thứ năm, 19/7/2007 | 16:38 GMT+7

Toán khối A ĐH Quốc gia: nhiều điểm 6-7

Sáng 19/7, TS Phan Viết Thư, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho VnExpress biết, cơ bản đã chấm sắp xong khối A. Điểm 0, 1, 2 ít hơn mọi năm nhưng lác đác mới có điểm 9, 10.
> 10/8 công bố kết quả chấm thi ĐH/ Đáp án các môn thi ĐH, CĐ

Hội đồng chấm thi ĐH Khoa học Tự nhiên đang chấm vòng 2 môn Toán khối A. Có thể hết ngày 20/7 sẽ chấm xong và chuyển sang các khối B, D.

Theo ông Thư, trường đã quét xong dữ liệu bài thi trắc nghiệm Vật lý, Hóa học và Sinh học và đang đang copy sang đĩa CD gửi về Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT. "Việc chấm trắc nghiệm giờ chỉ còn phụ thuộc vào thang điểm của Bộ GD&ĐT", ông Trưởng phòng Đào tạo nói.

Ông Thư cho biết thêm, những sai sót thường gặp trong các bài trắc nghiệm như ghi sai SBD, tô đen trên SBD không chính xác... sẽ khiến máy không đọc được. Những trường hợp này có thể sửa trên máy hoặc chấm tay nhưng trường vẫn đang chờ chỉ thị của Bộ.

Thí sinh làm bài thi tại ĐH Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Hoàng Hà.

Thí sinh làm bài thi tại ĐH Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với VnExpress trong giờ giải lao, một giáo viên THPT Hà Nội - Amsterdam cho biết, điểm trung bình chiếm tới hơn 50% tổng số bài thi. Lác đác điểm 0, 1, 2 nhưng ít điểm 10. Giáo viên Toán này thừa nhận, khả năng diễn đạt của học sinh kém nên các em trình bày bài Toán không mạch lạc giống như bài làm Văn.

"Cứ "nã" công thức và làm theo đúng đáp án thì vẫn được điểm nhưng theo logic khoa học thì không nên. Nguyên tắc dạy Toán của tôi là luôn muốn các em nhìn bài Toán như một bài Văn. Việc biến đổi ào ào để ra đáp số thì mới chỉ là cái vỏ chứ chưa phải là cái thần của môn Toán", ông bày tỏ.

Lý giải về việc học sinh làm bài thi còn "khô cứng", ông cho rằng, với cách ra đề như của nhiều năm gần đây thì khó có điểm thưởng. Đề thi chỉ là các bài cơ bản nên tốc độ sáng tạo của học sinh không cao, không có cách giải độc đáo. Bên cạnh đó, theo thày giáo này, những em bị 0 điểm là do "lạc đề", làm ẩu nên ghi linh tinh và biến đối sai giả thiết của đầu bài.

Vừa lau mồ hôi sau 2 tiếng ngồi chấm bài căng thẳng, PGS Trần Thọ Châu, giảng viên khoa Toán - Cơ - Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội lắc đầu: "Mỗi bài thi đều dài 3-4 tờ nên rất khó chấm và mệt".

Theo thày Châu, mấy túi đầu chỉ có vài điểm 8, còn lại toàn dưới 5, sang túi thứ 2 cũng có vài điểm 8, điểm 5-7 thì nhiều hơn. "Chấm vòng 2, điểm 6-7 nhiều hơn nhưng lạ là điểm 9 ít và mới có 1 bài 10 điểm. Năm trước dễ chấm và điểm 10 nhiều hơn", ông nhận định.

Đồng tình với quan điểm của thày giáo THPT Hà Nội - Amsterdam, thày Châu cho rằng, trong lúc làm bài, các em biến đổi công thức "loạn xạ" nhưng do bài làm không sai nên vẫn được tính điểm. "Học sinh cứ làm bài theo công thức mà không có sáng tạo thì chấm rất mệt", vị PGS mỗi ngày chấm chừng 30 bài thi Toán ngán ngẩm.

Cô Nguyễn Thị Xuân Thảo, Hiệu phó ĐH Thương mại cho biết, bài thi trắc nghiệm hiện vẫn đang nhờ Cục Khảo thí chấm còn trường mới tiến hành rọc phách bài thi tự luận nên chưa có kết quả sơ bộ về thi.

Theo Hiệu phó ĐH Ngoại thương Nguyễn Văn Hồng, trường đã tiến hành chấm bài tự luận Văn, Toán được 3 hôm và hết tuần mới có kết quả ban đầu. Đề thi trắc nghiệm của trường được chuyển cho Cục khảo thí chấm.

Còn thày Đỗ Duy Truyền, Hiệu phó ĐH Hà Nội dự đoán đến 26/7 mới chấm thi xong. Hiện bài trắc nghiệm được trường nhờ Cục Khảo thí chấm còn bài Tự luận cũng nhờ trường khác chấm. "Cuối tháng trường sẽ tổng hợp xong điểm", ông Truyền nói.

Tiến Dũng

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường