Thứ năm, 21/10/2010 | 00:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 21/10/2010 | 00:11 GMT+7

Tìm thấy xe khách bị lũ cuốn trôi

17h30 chiều 20/10, thợ lặn đầu tiên nổi lên ra dấu đã tìm thấy xe, khuôn mặt thân nhân 19 hành khách giãn ra, ánh mắt đầy hy vọng. Vị trí xe khách được thấy cách nơi xảy ra tai nạn 1 km thuộc xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
> Tiếng kêu cứu tuyệt vọng trên chiếc xe bị lũ cuốn / Lật xe khách giữa mưa lũ, 19 người mất tích

Chiều tối 20/10, sau nhiều giờ lặn khảo sát và neo cáp cố định chiếc xe khách dưới lòng sông, lực lượng cứu hộ quyết định chờ tới sáng 21/10 mới trục vớt, do nước sông Lam quá xiết và trời tối.

Trước đó, trong khi rà dọc lòng sông, lực lượng cứu hộ đã chạm vào một chướng ngại vật lớn. Khi thả móc câu xuống, họ thấy váng dầu nổi lên. Các thợ lặn khẳng định chướng ngại vật chính là chiếc xe bị chìm.

d

Tàu cứu hộ cỡ lớn đang tiếp cận hiện trường.

Ngay sau khi tìm ra dấu vết chiếc xe, toàn bộ thuyền cứu hộ đang dàn trên sông Lam được điều động đến vị trí trên. Một xuồng cao tốc cỡ lớn chở theo nhiều thợ lặn đang tiếp cận hiện trường.

Ảnh: Hàng nghìn người xem cứu hộ xe khách

Hàng trăm người dân, trong đó có rất nhiều thân nhân của 20 nạn nhân bị chìm theo xe, tụ tập trên quốc lộ 1A, lo lắng dõi theo từng diễn biến của đội cứu hộ.

Anh Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc Công ty TNHH Hải Long, một trong 5 doanh nghiệp tự nguyện tham gia tìm kiếm các nạn nhân cho biết, tàu cỡ lớn sẽ thả dây cáp và nhiều móc sắt xuống sông để cố định chiếc xe, tránh việc tiếp tục trôi vì hiện nay nước sông Lam vẫn chảy xiết.

"Sau đó chúng tôi sẽ cho thợ lặn xuống, dùng dây cột chiếc xe vào, dùng tời kéo lên mặt nước và từ từ đưa vào bờ", anh Nam nói.

d

Tất cả tàu tìm kiếm được điều động về vị trí chiếc xe bị chìm.

Đến 17h30, thợ lặn Nguyễn Hữu Thảnh cùng 3 thợ lặn khác từ Vinh (Nghệ An) đến bắt đầu ngậm dây oxy, lặn xuống dòng sông Lam. 4 bình oxy, mỗi bình nặng 150 kg được đưa đến phục vụ thợ lặn. Theo ước đoán, đoạn sông này hiện sâu 12-15 m.

Sau một lát dò tìm, họ nổi lên mặt nước ra dấu đã tìm thấy xe, nhưng nước chảy quá xiết, việc tiếp cận rất khó khăn. Ngay khi thợ lặn nổi lên thông báo tìm thấy chiếc xe, khuôn mặt thân nhân các nạn nhân như giãn ra, ánh mắt đầy hy vọng.

Đến 18h, trời tối, nước sông Lam vẫn cuồn cuộn. Lực lượng cứu hộ quyết định neo cát vào lốp xe khách để cố định vị trí và sáng mai sẽ tiếp tục trục vớt.

23h hai chiếc tàu chở quân đội, công an đã phong tỏa hiện trường. Hàng trăm người dân vẫn đứng kín hai bên sông. Quốc lộ 1A bị phong tỏa để phục vụ cứu hộ.

Trước đó sáng 20/10, gia đình các nạn nhân vụ lật xe khách tại Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ cầu siêu.

4h sáng 18/10, xe khách từ Đăk Nông ra Bắc đến xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bị lũ cuốn lật và trôi xuống sông Lam. Nhiều hành khách đã đập cửa kính thoát ra. Lực lượng cứu hộ và người dân chèo thuyền ra cứu được 18 người. 20 người còn lại bị mất tích.

Nguyên Khoa - Nguyễn Hưng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
Maldives phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370
Cảnh sát Maldives đang kiểm tra thông tin về một số mảnh vỡ nghi của MH370 trôi dạt đến quốc đảo này, trong đó có vật thể giống phần "cánh
Trưa 24/5, Tổng thống Mỹ Obama có bài phát biểu 30 phút trước 2.000 trí thức và doanh nhân Việt Nam. Ông đã trích dẫn nhiều câu văn, thơ nổi tiếng của Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du, Văn Cao...
Trải nghiệm khách sạn, giao lưu với du học sinh Thụy Sĩ
Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu môi trường làm việc quốc tế và được chia sẻ thông tin về các học viện đào tạo ngành quản trị khách sạn