Thứ sáu, 18/11/2011 | 11:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 18/11/2011 | 11:50 GMT+7

Tiếng nổ bất thường từ lòng đất Quảng Nam

Hai ngày qua, người dân huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) ghi nhận nhiều tiếng nổ phát ra từ lòng đất, gây dư chấn giống động đất.

Bà Nguyễn Thị Mơ, một chủ lò bánh mì ở thị trấn Trà My kể lại, khoảng 21h đêm 16/11, cả nhà bà đang nhồi bột làm bánh mì thì nghe nhiều tiếng nổ lớn, sau đó mặt đất rung chuyển, ly thủy tinh trên bàn rơi xuống đất. Đoán là động đất nên cả nhà la lớn chạy ra ngoài đường.

"Trong vòng 15 phút, gia đình tôi nghe trong lòng đất phát ra 5 tiếng nổ, trong đó 2 tiếng ầm ầm lớn như mìn phá đá", bà Mơ cho biết.

Nhiều người dân ở thị trấn Trà My cũng xác nhận, từ 21h đêm 16/11 đến 3h sáng 17/11, họ nghe trong lòng đất phát ra nhiều tiếng nổ, trong đó có tiếng nổ lớn lúc 3h sáng khiến họ hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà.

Người dân huyện Bắc Trà My cho rằng nghi can gây ra lòng đất ở vùng hạ lưu vùng này liên tiếp phát ra tiếng nổ là do công trình thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng đã tạo ra dư chấn cho lòng đất. Ảnh: Trí Tín

Người dân huyện Bắc Trà My cho rằng nguyên nhân lòng đất liên tiếp phát ra tiếng nổ là công trình thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng tạo ra dư chấn. Ảnh: Trí Tín.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, từ khi công trình Thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng vào đầu năm nay, chính quyền cùng người dân ở vùng hạ lưu công trình gồm các xã: Trà Đốc, Trà Tân, Trà Sơn, Trà Dương, Trà Giang và thị trấn Trà My nhiều lần nghe tiếng nổ phát ra từ lòng đất, thường vào ban đêm.

Ông Tuấn thống kê, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã 3 lần xảy ra dư chấn sau những tiếng nổ phát ra từ lòng đất. Lần đầu tiên vào đầu tháng 1, lần thứ hai giữa tháng 6 và mới đây ghi nhận những tiếng nổ lớn liên tục phát ra trong lòng đất vào khuya 16/11 đến rạng sáng 17/11.

Huyện đã nhiều lần gửi công văn báo cáo UBND tỉnh cùng các ngành chức năng về hiện tượng này, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đoàn địa chất nào về kiểm tra. UBND huyện Bắc Trà My hôm qua tiếp tục gửi công văn hỏa tốc kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra cụ thể.

"Người dân cho rằng công trình thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng đã tạo ra dư chấn trong lòng đất. Chúng tôi mong các chuyên gia sớm vào cuộc, phân tích cụ thể dựa trên cơ sở khoa học để giải tỏa tâm lý cho dân", ông Tuấn nhấn mạnh.

Thủy điện sông Tranh 2 có tổng vốn đầu tư hơn 4.150 tỷ đồng, công suất thiết kế 190 MW. Khởi công từ tháng 3/2006, nhà máy bắt đầu vận hành vào tháng 12/2010. 

Trí Tín

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một