Thứ sáu, 23/3/2007 | 15:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/3/2007 | 15:56 GMT+7

Tích trữ gas trôi nổi - tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Nhiều cửa hàng ở TP HCM đang có xu hướng đầu cơ, tích lũy gas trôi nổi để kiếm lời. Theo cơ quan quản lý thị trường, đây là nguyên nhân gây ra liên tiếp các vụ cháy nổ nghiêm trọng trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố.

Bà Phan Thị Tâm Anh, chủ cửa hàng gas Trí Dũng, số 54 Nơ Trang Long, phường 14, quận Bình Thạnh tàng trữ trái phép hơn 100 bình gas tại nhà riêng, xung quanh khu dân cư đông đúc. Bà Anh cho biết, đây là số hàng mua lại của những người bán dạo, đa số là hàng trôi nổi và rẻ hơn giá gốc 5.000 đồng/bình.

"Tôi chỉ chứa gas với mục đích kiếm lời trong thời gian ngắn chứ không nghĩ sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người", bà Tâm Anh nói. Bà cho rằng, gas chỉ nguy hiểm và xảy ra cháy nổ khi sang chiết trái phép.

a

Số bình gas giả, trôi nổi không nguồn gốc đang tập kết xung quanh trụ sở của Đội quản lý thị trường quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Theo cơ quan quản lý thị trường, hiện nay có rất nhiều cửa hàng tích trữ gas trôi nổi như bà Anh. Bằng chứng là trong tháng 3, cơ quan này liên tiếp bắt được các trường hợp kinh doanh trái phép. Ngày 19/3, đội QLTT quận Bình Thạnh, TP HCM đã giữ gần hơn 300 bình gas trôi nổi không nguồn gốc với nhiều nhãn hiệu, không có hoá đơn chứng từ, chỉ sau một ngày đi kiểm tra. Hơn 100 bình gas trong số này đã được phát hiện tại căn hộ số 194/4/4 Bùi Đình Tuý, phường 12 quận Bình Thạnh. Qua kiểm tra, đội quản lý thị trường xác nhận, căn nhà trên không có giấy phép kinh doanh và tàng trữ trái phép nhiều gas giả.

Trước đó vài ngày là một vụ bắt quả tang kinh doanh gas không phép do ông Lân Hữu Trí làm chủ tại số 81/3 Nguyễn Cửu Vân, phường 17 quận Bình Thạnh, thu giữ hàng chục bình gas mini và hơn 20 bình gas lớn. Chủ cửa hàng này đã thừa nhận đây là số gas mua lại từ nhiều nơi, không rõ nguồn gốc và sẽ được bán lại cho các nhà hàng và quán ăn.

"Kinh doanh gas không phép và buôn bán các loại gas trôi nổi không nguồn gốc là hình thức tiếp tay cho các cơ sở sang chiết gas lậu. Điều này cho thấy nguy cơ cháy nổ gas luôn tiềm ẩn và sẵn sàng tấn công khu dân cư bất cứ lúc nào", ông Nguyễn Trí Vị, Đội trưởng đội quản lý thị trường quận Bình Thạnh khẳng định.

hjuj

Bình gas len trong dòng xe đông đúc, những va quẹt bất kỳ điều tìm ẩn nguy hiểm rất cao . Ảnh: Anh Vân.

 Ông Võ Văn Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn - Chỉ đạo - Chữa cháy và Cứu hộ Cứu nạn, thuộc Sở CS PCCC TP HCM, cho biết, trong 2 tháng đầu năm, thành phố xảy ra 80 vụ cháy, trong đó những vụ việc liên quan đến gas chiếm gần 4%, cho thấy đang có chiều hướng gia tăng. 

Trong hơn 20 ngày của tháng 3 đã xảy ra 3 vụ cháy nổ gas, trong đó lớn nhất là vụ cháy 800 bình ga ở Gò Vấp vào ngày 12/3. Riêng trường hợp cháy nổ ga tại nhà hàng Duyên Hải- số 473-475, An Dương Vương, phường 3, quận 5 ngày 11/3 - làm chết và bị thương 9 người, đây là vụ việc điển hình về sự nguy hiểm của cháy nổ gas.

Nói về mức độ nguy hiểm của cháy nổ bình gas, ông Sơn cho hay, một khi khí gas thoát ra ngoài, chỉ cần một tia lửa hay nhiệt độ thích hợp thì ngọn lửa sẽ bùng lên và khi đã cháy thì luôn kèm theo tiếng nổ. "Những vụ cháy này thường rất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn vì một khi gas đã cháy chúng ta sẽ không kịp phản ứng", ông Sơn nhấn mạnh.

Đa phần những trường hợp cháy nổ gas đều bắt nguồn từ sự bất cẩn của người sử dụng và thiếu quan tâm đến việc bảo trì những dụng cụ sử dụng gas. Khi sử dụng bình gas, người dân thiếu quan tâm đến tình trạng dây dẫn ga, không khóa van an toàn sau khi sử dụng. Cuối cùng mới kể đến tính an toàn của bình gas.

Theo khuyến cáo của ông Sơn, người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại gas trôi nổi không rõ nhãn hiệu trên thị trường. Tốt nhất mọi người dân nên cẩn thận đối với những mặt hàng khí hóa lỏng, chỉ nên sử dụng những bình gas có chứng nhận tư cách pháp nhân rõ ràng (nhãn hiệu uy tín), và đề phòng với những bình ga mini.

Vũ Lê - Minh Điền

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.