Thứ bảy, 28/5/2005 | 14:42 GMT+7
|
Thứ bảy, 28/5/2005 | 14:42 GMT+7

Thượng nguồn mưa nhỏ, hồ Hòa Bình tiếp tục cạn

Đêm qua và sáng nay, một số khu vực ở thượng nguồn sông Đà đã có mưa như: Hòa Bình 27 mm, Mường Tè (Lai Châu) 7 mm. Lưu lượng về hồ Hòa Bình tăng lên đôi chút (lúc 7h sáng là 180 m3/s), song do phải dành cho phát điện nên mực nước hồ đã rút đi so với sáng qua 9 cm.

d

Lòng hồ Hòa Bình đang dần thu hẹp.

Hiện mức nước hồ là 77,97, thấp hơn mực nước chết 2,03 m, tức chỉ đủ lượng nước tối thiểu để duy trì hoạt động của vài tổ máy phát điện. Theo các cán bộ Phòng dự báo thủy văn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, dù Hòa Bình có mưa tương đối khá, kể cả ngày 27/5 và sáng 28/5, tổng lượng mưa lên tới 40 mm, nhưng cả thượng nguồn sông Đà chỉ mỗi tỉnh này mưa thì không thể giải cứu cho hồ.

"Một nghịch lý của thời tiết là hôm nay hầu hết các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc, nơi không thật sự cần nước, đang có mưa rào trên diện rộng thì 3 tỉnh thượng nguồn sông Đà là Sơn La, Điện Biên và phần lớn Lai Châu (trừ Mường Tè), nơi đang mong mưa đến cháy bỏng, lại trời quang mây tạnh", một cán bộ Phòng dự báo khí tượng, phát biểu.

Tại Sơn La, theo anh Phạm Thế Thế, dự báo viên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn của tỉnh, các sông suối đang cạn kiệt do lượng mưa so với cùng kỳ năm ngoái bị thiếu hụt quá nhiều, trong khi nền nhiệt cao làm tăng độ bốc hơi nước. Hằng năm, vào tháng 4, Sơn La bắt đầu có mưa to trên diện rộng, nhưng nay mưa quá ít. Hôm qua, duy nhất thị xã Sơn La mưa được 6 mm, khu vực lân cận chỉ mưa bóng mây.

Hồng Khánh

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường