Thứ hai, 1/8/2011 | 09:44 GMT+7
|
Thứ hai, 1/8/2011 | 09:44 GMT+7

Thủ tướng trình cơ cấu Chính phủ khóa mới

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình Quốc hội cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 với 27 thành viên. Nhân sự cụ thể các chức danh Phó thủ tướng, bộ trưởng sẽ được giới thiệu vào ngày mai.
> 5 thách thức với Chính phủ mới/ Ông Nguyễn Tấn Dũng tái đắc cử Thủ tướng

Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp thường kỳ Chính phủ. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng đánh giá, cơ cấu Chính phủ khóa 12 đã tinh gọn và hợp lý hơn khóa 11 trên cơ sở tổ chức lại một số bộ theo mô hình bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, khắc phục tình trạng chia cắt và xác định cụ thể hơn chức năng nhiệm vụ theo nguyên tắc một việc chỉ do một cơ quan chủ trì.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhìn nhận hiện một số công việc còn có sự trùng lắp giữa các bộ, thủ tục hành chính của một số bộ còn rườm rà. Việc phân cấp giữa trung ương và địa phương trong một số lĩnh vực còn chưa phù hợp, phân cấp mạnh nhưng còn thiếu cơ chế đảm bảo sự thống nhất trong quản lý nhà nước.

Từ những thành công của cơ cấu Chính phủ khóa 12, Thủ tướng đề nghị cơ cấu Chính như khóa 13 gần như không thay đổi so với khóa 12, sẽ gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ và 8 cơ quan trực thuộc Chính phủ. Các phó thủ tướng được phân công phụ trách các lĩnh vực: kinh tế tổng hợp, chính sách phát triển nông thôn; kinh tế ngành và sản xuất; văn hóa giáo dục và nội chính.

Là cơ quan thẩm tra, Ủy ban Pháp luật nhất trí với tờ trình của Thủ tướng về cơ cấu Chính phủ khóa mới. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, vẫn có ý kiến cho rằng một số bộ chưa đáp ứng yêu cầu tinh giảm bộ máy, một số bộ thành lập mới nhiều cục, tổng cục, tạo nên nhiều tầng lớp trong quản lý. Ủy ban Pháp luật đề nghị cần lượng hóa tiêu chí thành lập cục, tổng cục, từ đó giảm đầu mối các cơ quan này ở các bộ.

Chính phủ khóa 12 (2007 -2011) có 28 thành viên gồm: Thủ tướng, 5 Phó thủ tướng và 22 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Ngày mai Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ khóa mới.

Sau khi thảo luận tại đoàn, sáng 3/8, Quốc hội sẽ bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng. Cùng ngày, Thủ tướng sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu nhậm chức.

Các thành viên Chính phủ khóa 12 trúng vào Ban chấp hành trung ương Đảng 11 gồm:

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
- Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội)
- Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải
- Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
- Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh
- Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh
- Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
- Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh
- Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng
- Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát
- Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân (vừa được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội)
- Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh
- Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận
- Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử
- Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu (vừa được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội)

Trong nhiều khóa trở lại đây, các thành viên Chính phủ đều là Ủy viên Trung ương

 Hồng Khánh

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.