Thứ tư, 5/10/2016 | 17:12 GMT+7
|
Thứ tư, 5/10/2016 | 17:12 GMT+7

Thủ tướng: Tích tụ ruộng đất phải đi liền với tiến bộ kỹ thuật

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị lãnh đạo TP Hải Phòng bàn vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp, đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

Sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo, chuẩn bị kỳ họp thứ hai của Quốc hội.

thu-tuong-tich-tu-ruong-dat-phai-di-lien-voi-tien-bo-ky-thuat

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh: Vinh An

Ông Nguyễn Đức Phố, cử tri xã Tân Liên, phản ánh tình trạng nông dân không thiết tha đồng ruộng vì nhiều lý do, đặc biệt là hạn điền quá thấp với mức không quá 2 ha mỗi hộ.

“Nên giao 60-70% quỹ đất cho nông dân, còn lại nhà nước quản lý và cho doanh nghiệp thuê; nhà nước cũng có thể nghiên cứu cơ chế làm trọng tài để thoả thuận mua đất, thuê đất của nông dân cho doanh nghiệp thuê lại”, ông Phố nói.

Một cử tri ở xã Đồng Minh cũng cho biết, thanh niên ở xã đa số lên thành phố làm công nghiệp, dịch vụ, "ở quê chủ yếu là ông bà già, đất ruộng manh mún thế này không hiệu quả, nhà nước cần có chính sách cho canh tác mảnh lớn”.

Chia sẻ với kiến nghị của cử tri, người đứng đầu Chính phủ đề nghị lãnh đạo TP Hải Phòng bàn vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp, đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời không để tình trạng tích tụ ruộng đất mà không hiệu quả, bỏ hoang. "Nếu mỗi nhà một mảnh ruộng nhỏ sẽ khó làm sản xuất lớn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để giải quyết căn cơ hơn vấn đề tiêu thụ nông sản, “được mùa mất giá”, cụ thể là xây dựng chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp. 

Trao đổi vấn đề đổi mới giáo dục, Thủ tướng cho rằng, cội nguồn của sự phát triển là dân trí, mà có dân trí là nhờ giáo dục. Thủ tướng khẳng định “làm ruộng, chăn nuôi đều cần có kiến thức thì năng suất mới cao được”.

Kỳ họp thứ hai của Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 20/10 và bế mạc ngày 22/11.

Xuân Hoa

 
 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.