Thứ sáu, 24/2/2012 | 09:47 GMT+7
|
Thứ sáu, 24/2/2012 | 09:47 GMT+7

Thứ trưởng Công an: 'Phải tiêu hủy xe đua trái phép'

Trung tướng Phạm Quý Ngọ cho rằng, các phương tiện xe đua trái phép nếu tịch thu rồi đem bán đấu giá thì tính răn đe vẫn chưa cao.
> 'Hà Nội sẽ hết đua xe nếu cho tịch thu tang vật'

Ngày 23/2, trao đổi với báo chí về chế tài xử phạt người đua xe trái phép và xử lý xe đua, trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, với xe đua trái phép nếu chỉ giữ, xử phạt hành chính rồi trả lại thì "như bắt cóc bỏ đĩa, không giải quyết được vấn đề". Bộ Công an có quan điểm bất kỳ phương tiện nào, dù là mượn của người khác khi tham gia đua trái phép thì phải bị tịch thu và tiêu hủy.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ trả lời báo chí ngày 23/2. Ảnh: Thái Thịnh.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ trả lời báo chí ngày 23/2. Ảnh: Thái Thịnh.

Theo Thứ trưởng Ngọ, khi bị tiêu hủy, giữa cá nhân và gia đình người cho mượn xe bị tịch thu sẽ có trách nhiệm với nhau. Do số tài sản vi phạm không lớn, nếu tịch thu rồi đem bán đấu giá thì tính răn đe vẫn chưa cao.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, đề xuất tịch thu xe đua đã nhận được ủng hộ của các ban ngành, song việc tiêu hủy xe chưa nhận được đồng tình của dư luận.

Còn theo Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh, hiện nay việc xử lý đua xe gặp nhiều khó khăn vì quyền sở hữu tài sản đó không mang tên người vi phạm. "Nếu Chính phủ cho phép UBND TP Hà Nội, công an hay tòa án tịch thu phương tiện đua xe trái phép, tôi hứa địa bàn này sẽ không còn đua xe nữa...", tướng Nhanh quả quyết.

Theo dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 34 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, người tổ chức đua xe hoặc đua xe máy, ôtô và chống người thi hành công vụ sẽ phải chịu mức phạt cao nhất tới 40 triệu đồng và bị tịch thu xe; người cổ vũ, kích động đua xe cũng phải chịu mức phạt tới 20 triệu đồng.

Thái Thịnh

 
 
Bộ Giao thông xây dựng cơ chế làm 1.376 km cao tốc trong 4 năm
Tổng nhu cầu vốn cho tuyến cao tốc Bắc Nam khoảng 74.600 tỷ đồng, được chia thành 20 dự án thành phần để kêu gọi đầu tư bằng hình thức
Nghe giới thiệu về những điều đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam và điền từ vào chỗ trống. Bạn có thể học từ vựng và những cách diễn đạt thú vị qua video. 
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong