Thứ hai, 6/8/2012 | 14:59 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 14:59 GMT+7

'Thư gửi Hoàng Sa' của học sinh Đà Nẵng

"Quần đảo Hoàng Sa mãi thuộc về dải đất hình chữ S thân yêu", "Mong những người con nước Việt Nam hãy cùng chung tay bảo vệ Hoàng Sa"... là những dòng thư mộc mạc, thể hiện khí thế của học sinh Đà Nẵng.
> 'Vấn đề chủ quyền Hoàng Sa cần đưa ra quốc tế'/ Bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa thu hút khách

Trong mục "Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa" - cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa vừa được ấn hành, có những dòng chia sẻ của các bạn trẻ với quần đảo thiêng liêng.

Trong bài viết "Thân gửi Hoàng Sa", bạn Thảo Vy lớp 7/4 trường THCS Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng viết: "Điều em ấn tượng nhất là những kiến thức từ đảo Hoàng Sa. Một hòn đảo xinh đẹp với biết bao dấu tích lịch sử quang vinh”.

Từ những câu chuyện của người thuyết minh tại Bảo tàng Đà Nẵng, nữ sinh lớp 7 đã ý thức rằng: "Hoàng Sa là một bộ phận không thể thiếu của đất nước Việt Nam. Quần đảo với biết bao nhiêu anh hùng dũng cảm đã nhỏ từng giọt máu quý giá của mình để giành lại. Mai này nếu có dịp em sẽ đến thăm Hoàng Sa, thăm những điều đáng nhớ ơn, ghi công các anh hùng, chiến sĩ mến thương".

Trang viết đầy xúc động của sinh viên Trường Thành. Ảnh: Nguyễn Đông
Trang viết của sinh viên Trường Thành. Ảnh: Nguyễn Đông

Bạn Đào Thu, lớp 10/7, trường THPT Hoàng Hoa Thám viết: "Hoàng Sa mãi mãi là quần đảo thân yêu của ta, của nhân dân Đà Nẵng nói riêng và của mỗi công dân Việt Nam nói chung. Mỗi chúng ta, mỗi hạt cát nhỏ này, chính là một phần tử góp phần cho mảnh đất Hoàng Sa này thực sự có chủ nhân của nó – thành phố Đà Nẵng – đất nước Việt Nam".

Ý thức về chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Nguyễn Phú Cường và Hoàng Lê Quang (lớp 11/18 trường THPT Thái Phiên) chia sẻ: "Mong rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ mãi thuộc về dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta, sẽ mãi mãi là của đất nước Việt Nam".

Bạn Nguyễn Trường Thành, sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng khẳng định: "Hoàng Sa là của Việt Nam, chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định điều đó. Mong tất cả những ai là người con nước Việt Nam, hãy cùng nhau chung tay bảo vệ Hoàng Sa".

Ngaoif trưng bày tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa, bảo tàng Đà Nẵng còn mô phỏng lại toàn cảnh đảo Trường Sa để tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ảnh: Nguyễn Đông
Ngoài trưng bày tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa, bảo tàng Đà Nẵng còn mô phỏng lại quần đảo để tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Lê Phú Nguyện, Chánh văn phòng huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), nhận xét các trang viết của học sinh, sinh viên tuy mộc mạc nhưng đã thể hiện được nhận thức và khí thế của các em về lãnh thổ của Tổ quốc, những việc làm thiết thực của người trẻ để bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Nguyễn Đông lược ghi

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.