Thứ bảy, 9/10/2010 | 13:58 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 13:58 GMT+7

Thông xe cầu cạn Pháp Vân nối vành đai 3 Hà Nội

Sáng 9/10, Bộ Giao thông Vận tải đã làm lễ thông xe cầu cạn Pháp Vân, đường dẫn nối với cầu Thanh Trì và vành đai 3 Hà Nội. Từ nay, các phương tiện có thể lưu thông từ đông sang tây thành phố thuận lợi mà không cần qua nội đô.

Dự án cầu Thanh Trì và đoạn tuyến phía nam vành đai 3 được Chính phủ phê duyệt từ năm 1999, giao cho Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Tuyến đường và cầu dài gần 20 km nối từ phía bắc hồ Linh Đàm đến xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Năm 2007, các gói thầu cầu Thanh Trì qua sông Hồng, đường dẫn phía bắc lên cầu này đã hoàn thành.

Còn lại các gói thầu đường dẫn phía nam cầu Thanh Trì dài 6,2 km và cầu cạn Pháp Vân dài 2,3 km nay mới bắt đầu thông xe. Theo thiết kế, đường dẫn phía nam có quy mô đường có cao tốc rộng 26,5 m, có đường gom 2 bên và vỉa hè. Vốn đầu tư là 1.124 tỷ đồng.

a

Các quan chức Bộ Giao thông Vận tải và Hà Nội cắt băng thông xe tuyến đường. Ảnh: Đoàn Loan.

Cầu cạn Pháp Vân gồm 144 trụ bê tông cốt thép dự ứng lực, đặt trên nền móng cọc khoan nhồi. Cầu đi qua khu đô thị mới Linh Đàm, nối với vành đai 3 bằng cầu tạm dài 122 m, rộng 8,2 m.

Tháng 3 vừa qua, 4 phiến dầm bê tông thuộc gói thầu cầu cạn đã bị sập gây xôn xao dư luận. Các đơn vị chức năng đã khẩn trương điều tra nguyên nhân và khắc phục sự cố để công tác thi công tiếp tục nhanh chóng.  

Phát biểu tại lễ thông xe, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã đánh giá cao sự nỗ lực các các đơn vị liên quan và sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản. Ông khẳng định đây là một món quà của cán bộ, công nhân ngành giao thông cho Hà Nội nhân dịp đại lễ.

a

Đường dẫn lên cầu Thanh Trì là đường cao tốc rộng 26 m. Ảnh: Đoàn Loan.

Có mặt tại buổi lễ, rất nhiều người dân bày tỏ niềm vui khi dự án cầu cạn Pháp Vân và đường dẫn phía nam cầu Thanh Trì hoàn thành. Ông Mai Thanh, cán bộ về hưu phường Thịnh Liệt cho biết, trước đây, đi lại qua khu vực này rất khổ cực, sình lầy vì nước mưa, nhưng nay đã hình thành một tuyến đường đẹp.

"Có lúc tuyến đường ngổn ngang đất cát, lại chậm trễ xây dựng khiến tôi nghĩ dự án bị dừng lại. Song mấy tháng qua công trình được thi công nhanh chóng, cả ngày lẫn đêm khiến người dân vui mừng", ông Mai Thanh nói.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VnExpress, sau lễ thông xe, chưa có nhiều phương tiện đi trên tuyến đường dẫn phía nam cầu Thanh Trì và cầu cạn Pháp Vân bởi hệ thống biển báo chưa đầy đủ. Tại nút giao đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, một số chủ phương tiện cho biết, họ chưa biết cách đi lên cầu cạn như thế nào bởi không có biển báo.

Đoàn Loan

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường