Thứ ba, 11/12/2012 | 16:20 GMT+7
|
Thứ ba, 11/12/2012 | 16:20 GMT+7

Thiết kế tuyến tàu điện Nhổn - ga Hà Nội bị chê

Đường tàu trên cao có thể phá vỡ không gian đô thị, kết cấu thân trụ đặc dạng chữ T sẽ bất lợi khi xảy ra động đất bởi Hà Nội nằm trong vùng động đất cấp 7.
> Khởi công tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở Hà Nội

Tuyến tàu điện được thiết kế dài 12,5 km, đoạn trên cao dài 8,5 km bắt đầu từ Nhổn, chạy dọc quốc lộ 32 qua Cầu Diễn, vành đai 3, đến Cầu Giấy - Kim Mã, bắt đầu đi ngầm khoảng 4 km dọc Ngọc Khánh - Cát Linh - Quốc Tử Giám đến điểm cuối trên đường Trần Hưng Đạo (trước ga Hà Nội). Công trình do Công ty SYSTRA (Pháp) tư vấn thiết kế.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng, đoạn trên cao từ Nhổn đến khách sạn Daewoo sẽ không giải quyết được ách tắc giao thông mà còn ảnh hưởng đến không gian đô thị. Cơ quan này đề nghị tuyến tàu điện phải được ngầm hóa tối đa từ vành đai 3 đi vào nội đô để giải phóng được giao thông trên mặt đất và đảm bảo môi trường cảnh quan.

a

Các nhà ga chưa kết nối tốt với các hệ thống giao thông khác. 

Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng cũng nhận định, Hà Nội nằm trong vùng động đất cấp 7 nên tuyến tàu điện với thân trụ đặc dạng chữ T sẽ bất lợi khi xảy ra động đất, đặc biệt tại vị trí tiếp giáp giữa thân trụ và đỉnh bệ móng. Trận động đất tại Kobe (Nhật Bản) đã cho thấy nhiều cầu có kết cấu thân trụ dạng một cột đã bị hư hại, dẫn đến sụp đổ công trình. Do vậy, đơn vị tư vấn cần bổ sung cấu tạo thân trụ để đảm bảo an toàn.

Các nhà ga trên cao được bố trí trên khu vực đường phố hẹp, kết nối nhà ga với giao thông đô thị hiện có quá chật hẹp, tạo sự rối loạn giao thông. Ngoài ra, thiết kế cũng chưa đề cập đến nội dung ga kết nối với các tuyến đường sắt đô thị khác trong tương lai, đường cho người đi bộ.

Đặc biệt, tại vị trí ga khu vực Cầu Giấy, Hội đồng nghiệm thu nhà nước cho rằng cần nghiên cứu để đưa ra giải pháp thi công tối ưu đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không ảnh hưởng đến giao thông trong quá trình thi công.

Cơ quan đứng đầu về chất lượng công trình cũng lưu ý, các nhà ga được thiết kế mái hình cánh chim, cao vểnh lên, chênh cao 22 m so với vỉa hè là chưa phù hợp với khí hậu Hà Nội, hành khách chờ tàu sẽ chịu nắng mưa, gió rét.

Tại nhiều ga như Nhổn, Phú Diễn chưa có hệ thống xử lý nước thải và sẽ xả thẳng ra kênh mương ngoài. Công nghệ xử lý nước thải nên có thêm ngăn lọc kỵ khí hay hiếu khí sau 3 ngăn bể tự hoại.

Hội đồng nghiệm thu nhà nước cũng đánh giá phần nền móng, hồ sơ khảo sát thiết kế kỹ thuật còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng, cần điều chỉnh thiết kế. Do vậy, chủ đầu tư cần rà soát lại toàn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật các gói thầu để hiệu chỉnh những vấn đề bất cập.

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - ga Hà Nội được khởi công ngày 25/9/2010, với chiều dài 12 km, tốc độ trung bình của tàu là 37 km/h, và vận tốc lớn nhất lên tới 80 km/h. Nếu được thiết kế 4 toa 2 chiều, mỗi toa dài 20 m, tàu có thể vận chuyển hơn 900 khách và tăng thêm một toa nữa, tàu có thể vận chuyển hơn 1.100 người. Thời gian đi từ đầu đến cuối tuyến chỉ mất chưa đến 20 phút, kể cả thời gian dừng đón, trả khách.

Tại 12 nhà ga trên toàn tuyến có các khu vực riêng rẽ giữa khách chưa thanh toán tiền và đã thanh toán tiền. Công nghệ soát vé sử dụng đồng xu hoặc thẻ thông minh mã hóa các thông tin về loại vé và giá tiền. Tất cả thiết bị sẽ được hiển thị bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các từ "whole", "Entirely"... có thể dùng thay thế "All". Ngoài ra, thay vì dùng "Just", bạn có thể dùng "Merely" hay "Precisely" thay thế. 
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.