Thứ ba, 3/3/2009 | 14:50 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 14:50 GMT+7

Thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của VN bị thu hẹp

Ngày 2/3, làm việc với đoàn công tác của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Nguồn nhân lực Malaysia cho biết, ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, Chính phủ nước này đã tạm dừng tiếp nhận mới lao động nước ngoài vào làm việc trong một số lĩnh vực, như: điện, điện tử, dệt may và dịch vụ.
> Bi kịch xuất khẩu lao động thời khủng hoảng

Trao đổi với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Thanh Hòa dẫn đầu, phía bạn cho biết suy giảm kinh tế khiến nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài bị cắt giảm. Việc tạm dừng tiếp nhận mới nhân công nước ngoài là nhằm đảm bảo việc làm cho lao động trong nước.

d

Lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia. Ảnh: Hồng Khánh.

Riêng số lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia sẽ tiếp tục làm cho đến khi hết hạn hợp đồng và sẽ không gia hạn. Trường hợp bị mất việc do nhà máy, xí nghiệp bị phá sản hoặc đóng cửa phải đưa về nước thì sẽ được giải quyết quyền lợi theo quy định của pháp luật Malaysia.

Thứ trưởng Hoà chia sẻ khó khăn hiện tại của Malaysia và hy vọng rằng biện pháp ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam, chỉ là tạm thời.

Malaysia là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Trong các năm 2005-2007, mỗi năm quốc gia này tiếp nhận khoảng 30.000 lao động Việt Nam. Năm 2008, do lo ngại nhiều rủi ro cũng như khan hiếm nguồn lao động, số người Việt sang Malaysia giảm hẳn, chưa tới 10.000.

Hiện Việt Nam có khoảng 100.000 người làm việc tại Malaysia. Thu nhập mỗi tháng dao động 3-7 triệu đồng.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
'Good', 'bad', 'nice', 'happy', 'funny' là những tính từ phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng trong bài thi IELTS nếu muốn đạt điểm cao.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.