Thứ năm, 9/9/2010 | 14:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 9/9/2010 | 14:56 GMT+7

Thí điểm bầu trực tiếp Bí thư thành ủy Đà Nẵng

Đà Nẵng đã được phép thí điểm trực tiếp bầu Bí thư Thành ủy tại đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015, từ 27 đến 30/9.
> Thí điểm bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy/ 'Chưa tranh cử khi bầu trực tiếp bí thư'

Trong cuộc gặp mặt nữ đại biểu dự đại hội Đảng bộ thành phố chiều 8/9, Chủ tịch UBND thành phố, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Văn Minh đã cho biết như vậy.

Theo ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, sáng nay Thành ủy đã họp thông qua toàn bộ công tác chuẩn bị, đảm bảo đại hội diễn ra đúng trình tự đã được trung ương hướng dẫn. Danh sách trù bị để bầu ban chấp hành khóa mới do Ban chấp hành khóa 19 chuẩn bị sẽ có số dư hơn 15%. Ngoài ra, các đại biểu dự đại hội hoàn toàn có quyền giới thiệu thêm ứng cử viên vào ban chấp hành.

Trong hai tháng vừa qua, Đà Nẵng đã thí điểm bầu trực tiếp bí thư ở 3 Đảng bộ: Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn và Khối doanh nghiệp.

d

Cầu quay sông Hàn, biểu tượng của Đà Nẵng. Ảnh: cst.danang.gov.vn.

Trước đó, tháng 10/2009, Trưởng ban Tổ chức trung ương Đảng Hồ Đức Việt đã ban hành hướng dẫn thực hiện thí điểm bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy, huyện ủy. Theo đó, những đảng bộ được lựa chọn thí điểm phải trong sạch, nội bộ lãnh đạo cấp ủy và cấp ủy đoàn kết, địa phương hoặc cơ quan, đơn vị đó không có những tiêu cực phức tạp.

Cuối năm 2008, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh từng đề xuất thí điểm dân bầu trực tiếp chức danh Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, cho đến nay việc này vẫn chưa được thực hiện.

Về quy trình, sau khi đại hội bầu và công bố kết quả bầu cử ban chấp hành đảng bộ khóa mới, Đoàn chủ tịch tổ chức lấy ý kiến giới thiệu nhân sự bí thư cấp ủy trong số người vừa trúng cử. Kế đó, cấp ủy khóa mới thảo luận và giới thiệu bí thư cấp ủy. Trường hợp đa số đại biểu dự đại hội (trên 50%) đề cử nhân sự khác với phương án đã được cấp ủy cấp trên trực tiếp đồng ý, nhưng lại không có trong quy hoạch chức danh bí thư cấp ủy khóa mới thì cấp ủy khóa mới họp, cân nhắc kỹ và biểu quyết bằng phiếu kín.

Nếu đa số cấp ủy khóa mới (trên 50% tổng số cấp ủy viên) nhất trí với phương án nhân sự được đa số đại biểu đại hội giới thiệu thì đại hội bầu cử, không phải xin ý kiến của cấp ủy cấp trên trực tiếp. Nếu đa số cấp ủy viên khóa mới không nhất trí với phương án nhân sự được đa số đại biểu đại hội giới thiệu thì cấp ủy khóa mới phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy cấp trên trực tiếp.

Hướng dẫn cũng nêu rõ danh sách bầu bí thư cấp ủy có thể có số dư hoặc không có số dư.

Đây là một chủ trương mới. Chỉ thị về đại hội Đảng các cấp và tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Bộ Chính trị đã quyết định thực hiện thí điểm chủ trương này ở 15-20% đảng bộ cấp huyện và 15-20% đảng bộ cấp tỉnh.

Chiêu Anh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Ôtô nổ lốp, đâm liên hoàn 8 xe máy ở Hà Nội
Chiếc xế hộp chạy trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) vào giờ cao điểm buổi chiều sau khi nổ lốp đã đâm 8 xe máy đi cùng chiều.
X được phát âm là /ks/ nếu đi theo sau nó là âm vô thanh hoặc phụ âm C. X được phát âm là /gz/ nếu theo sau nó là nguyên âm hoặc các phụ âm hữu thanh, và trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 2.
Săn học bổng Mỹ, Canada không khó như bạn nghĩ
Tham gia đợt hội thảo cuối, bạn có cơ hội nhận học bổng đến 70% học phí đại học và thạc sĩ cho khóa tháng 9/2016, không yêu cầu IELTS,