Thứ năm, 26/7/2007 | 23:00 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 23:00 GMT+7

Thi công không phép gây sập nhà 4 tầng

Khoảng 17h chiều 26/7, toàn bộ căn nhà 4 tầng mà gia đình ông Trần Xuân Bài đang ở, tại số 792A Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM, bỗng đổ sập, chôn vùi toàn bộ tài sản bên trong. Rất may không có thiệt hại về người.

tcn-2-1348734509_480x0.jpg

Toàn bộ căn nhà 4,5 tầng của ông Trần Xuân bài đã biến thành bãi gạch vụn. Ảnh: An Nhơn.

Nguyên nhân được xác định là do ông Bài (44 tuổi) cho đơn vị thi công xây dựng đào một cái móng sâu khoảng 6 m sát căn nhà của mình để xây tiếp một căn nhà thứ hai. Nhưng do đơn vị thi công thực hiện không đảm bảo đã dẫn tới căn nhà 4 tầng mà ông Bài đang ở, rộng 5 m, dài 20 m, đã sập xuống.

Theo những người có mặt tại hiện trường, một tiếng ầm ầm lớn vang lên, cũng là lúc mà toàn bộ căn nhà biến thành đất vụn. Sự việc xảy ra chỉ trong khoảng 2-3 phút. "Tôi nghe một tiếng nổ lớn, rồi rung chuyển cả khu vực, khói bụi bay nghi nghút lên trời, cứ tưởng là bom nổ, mọi người gần đó chạy tán loạn", ông Lê Văn Đa, nhà bên cạnh cho biết.

Theo ông Đa thì nhà căn nhà của ông Bài đã có dấu hiệu nghiêng từ 3 ngày nay. "Tối qua tôi có sang đó và thấy cả chục công nhân đang xây dựng. Họ đã đào một cái hố móng khoảng 200 m2, sâu gần 6 m. Để chống nghiêng căn nhà đang ở của ông Bài, đơn vị thi công đang đóng nhiều cọc", ông Đa kể lại.

Xây dựng khi chưa có giấy phép

Căn cứ vào giấy tờ của phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp và biên bản của phường 3 cho thấy, công trình mà ông Bài đang xây dựng là không phép. Ngày 18/7, ông Bài đã bị lập biên bản về hành vi khởi công, đào hố móng công trình này khi chưa có giấy phép, buộc ngưng thi công và giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, theo người dân xung quanh, sau đó ông Bài vẫn tiến hành xây dựng.

ho-1348734509_480x0.jpg

Hố móng bên cạnh, sâu 6 m, dài gần 30 m, rộng 9 m đã là nguyên nhân dẫn đến sập nhà. Ảnh: An Nhơn.

Ông Lê Hoàng Hà, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp cho biết, ngày 3/7, phòng quản lý đô thị có nhận hồ sơ đăng ký xin giấy phép xây dựng lần 2 của ông Bài và hẹn đến ngày 23/7 thì trả, nhưng hiện mới điều chỉnh xong chưa ký duyệt cấp cho ông Bài. "Do đây là khu vực hạn chế tầm cao nên khi xin phép xây dựng chúng tôi phải cho đơn vị tư vấn điều chỉnh hồ sơ thật kỹ. Bởi trước đó, chủ nhà cũng đã đưa hồ sơ lần 1 nhưng không đảm bảo chúng tôi đã trả hồ sơ để chủ đầu tư điều chỉnh. Trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, ông Bài xin xây dựng căn nhà 2 tầng và 2 hầm. 

Cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường để tính thiệt hại tài sản, cũng như điều tra làm rõ. Hiện vẫn chưa xác định được đơn vị thi công công trình. 

An Nhơn

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường