Thứ ba, 1/8/2006 | 08:37 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 08:37 GMT+7

Thêm một 'làng ung thư' ở Nghệ An

Chưa đầy 3 năm, làng Phong Yên, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, Nghệ An đã có gần 20 người chết vì ung thư. Làng Phong Yên thuộc vùng trũng nằm cạnh sông Lam và sông Rào Đưng nên chất thải của thành phố Vinh đều tuôn về đây.

ảnh

Giếng nước trong xóm không được bà con sử dụng vì sợ ô nhiễm. Ảnh: TP

Nguy hiểm nhất là nước thải bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và Nhà máy bia Nghệ An...

Người dân sống bằng nghề nông, nhưng đất đai thường xuyên bị chua mặn bởi nước triều cường của sông Lam và sông Rào Đưng. Để cải thiện cuộc sống, người dân đã làm đầm nuôi tôm bao vây tứ phía ngôi làng nên quanh năm phải ngửi mùi hôi thối bốc lên từ các đầm tôm.

Người dân cho biết, rất nhiều lần mùa mưa đến, vườn tược, ao hồ của cả làng ngập trong biển nước. Nhiều ao tù nước đọng còn ứ lại những màu đen ngòm với những đàn ruồi muỗi phủ đầy mặt nước. Đường làng ngõ xóm đầy những phân trâu, phân bò mà không được dọn vệ sinh. Trong khi đó, cả làng Phong Yên chỉ dùng chung một giếng nước. Tuy nhiên, sau khi thấy nhiều người chết do mắc bệnh ung thư nên không ai dám dùng nước giếng.

Sợ mang bệnh, một số gia đình đã xây bể nước, nhưng do không đủ dùng nên hằng ngày bà con phải qua sông sang Nghi Thái thuộc huyện Nghi Lộc để mua nước với giá 45.000 đồng/téc 200 lít.

Bà con cho biết, đã có nhiều đoàn kiểm tra về đây kiểm chứng nguồn nước và đều kết luận nước bị ô nhiễm nhưng rồi không thấy ai quay lại. Từ khi phát hiện bệnh ung thư, người dân trong làng rất hoang mang. Họ mong cơ quan chức năng sớm kiểm tra và kết luận rõ ràng.

(Theo Tiền Phong)

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.