Thứ bảy, 1/10/2011 | 00:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 1/10/2011 | 00:50 GMT+7

Thêm một cơn bão mạnh cấp 14 hướng vào biển Đông

Ngay khi bão Nesat tan, tối 30/9 bão Nalgae ở phía đông Philippines mạnh lên cấp 14 và sẽ hoành hành ở quốc gia này trong hôm nay. Dự kiến chiều tối nay bão sẽ vào biển Đông, trở thành cơn thứ sáu ở vùng biển này.
> Bão Nesat không gây thiệt hại về người

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, được hình thành từ ngày 28/9, bão Nalgae nhanh chóng mạnh lên thành cấp 14 và di chuyển rất nhanh (25-30 km mỗi giờ), chủ yếu theo hướng Tây.

Sau khi hoành hành ở đảo Luzon của Philippines với sức mạnh cấp 13, đến 16h chiều mai, tâm bão ở phía tây của đảo này. Chiều tối và đêm mai, bão vào bắc biển Đông, duy trì cấp 13. Từ trưa và chiều mai (1/10) bắc biển Đông gió mạnh dần từ cấp 8 đến cấp 13, biển động dữ dội.

dự bao

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF.

Hiện do bão còn ở xa nên cơ quan khí tượng Việt Nam chưa xác định vị trí bão có thể đổ bộ. Tuy nhiên đài Hải quân Mỹ và đài TSR của ĐH London đều cho rằng nhiều khả năng bão vào Bắc Trung Bộ.

Như vậy chỉ trong 2 tuần, biển Đông có tới 3 cơn bão. Bão đầu tiên là Haitang hình thành từ một vùng áp thấp sát với quần đảo Hoàng Sa, sau 3 ngày luẩn quẩn đến 27/9 đã mạnh lên thành bão. Do chỉ mạnh cấp 8, khi đổ bộ vào Quảng Bình - Quảng Trị bão không gây nhiều thiệt hại, có một người chết và một tàu bị đắm trên đường đi tránh bão.

Cơn bão thứ hai là Nesat hình thành ngày 24/9 ở ngoài khơi phía đông Philippines. 3 ngày sau bão Nesat quét qua quốc gia này làm 18 người thiệt mạng, hơn 100.000 người dân phải đi sơ tán. Ngày 29/9, bão tấn công đảo Hải Nam, Macau, Hong Kong và đến trưa 30/9 thì đổ vào Quảng Ninh - Hải Phòng.

Theo dự báo từ đầu mùa, năm nay Việt Nam sẽ chịu tác động của 5-6 cơn bão.

Xuân Hoa

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đối với người Việt Nam học tiếng Anh, có thể nói chữ S là một trong những chữ khó nhất để có thể phát âm chính xác trong các trường hợp kết hợp chữ viết khác nhau.
Sinh viên ACU Australia được nhận lương khởi điểm cao
72,4% sinh viên ACU có được việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình là 55.600 AUD một