Thứ hai, 6/8/2012 | 17:11 GMT+7
|
Thứ hai, 6/8/2012 | 17:11 GMT+7

Thanh tra việc cấp giấy phép lái xe tại TP HCM

Việc thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy chế, quy định hiện hành về cấp phép giấy xe của nhà nước và xử lý nghiêm những tiêu cực trong lĩnh vực này.
> TP HCM sắp cấp, đổi giấy phép lái xe mới
> Bộ trưởng Thăng: 'Phấn đấu hiện đại giấy phép lái xe bằng Lào'

Sáng 6/8, thanh tra Bộ Giao thông Vận tải công bố quyết định thanh tra các cơ sở đào tạo lái xe tại TP HCM gồm Sở Giao thông Vận tải và 23 cơ sở ở các trường, trung tâm dạy nghề trên địa bàn thành phố, trong thời gian 6 - 18/8.

Công tác thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy chế, quy định hiện hành của Nhà nước, hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra đề xuất khắc phục thiếu sót, tồn tại để củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép cũng như kiến nghị xem xét, xử lý vi phạm (nếu có).

Việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe hiện nay được đánh giá là còn nhiều tiêu cực. Ảnh: P.V

Việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe hiện nay được đánh giá là còn nhiều tiêu cực. Ảnh: P.V

Trước đó, tại buổi làm việc với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý các bộ, ngành liên quan cần đẩy mạnh công tác chống tiêu cực và xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực ở các lĩnh vực như đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện.

Theo Nghị quyết số 88, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải đẩy mạnh thực hiện các biện pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe; tiếp tục hoàn thiện giáo trình đào tạo, quy trình sát hạch lái xe; tăng cường công tác giám sát các kỳ sát hạch.

Cũng liên quan đến công tác cấp giấy phép lái xe, trong tháng 10, Sở Giao thông Vận tải TP HCM sẽ bắt đầu cấp đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới cho người dân trên địa bàn. Mẫu giấy phép lái xe cơ giới mới kích cỡ 85x53 mm, được làm bằng nhựa PET, có họa tiết vàng rơm và ký hiệu bảo mật. Trên bằng có họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có màng phủ bảo an.

Lệ phí cấp giấy phép lái xe cơ giới công nghệ mới (bao gồm cả cấp mới và cấp lại) là 135.000 đồng. Dự kiến TP HCM sẽ cấp hơn 1.000 giấy phép lái xe mẫu mới mỗi ngày.

Hữu Công

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Phim hoạt hình dành cho mọi lứa tuổi với nhiều cấu trúc, từ vựng thú vị cho những người muốn củng cố vốn tiếng Anh giao tiếp.
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.