Thứ sáu, 15/6/2012 | 00:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/6/2012 | 00:37 GMT+7

Thanh tra Chính phủ kết luận vụ thu hồi đất ở Dương Nội

Theo Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của người dân phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) liên quan tới cưỡng chế thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư có "một số nội dung đúng".

Chiều 14/6, tại UBND quận Hà Đông, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân phường Dương Nội. Chủ trì hội nghị là Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh. Hơn mười hộ dân có liên quan được mời dự họp. Bản kết luận được ký ngày 4/5 và được Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến đồng ý vào cuối tháng.

Đối thoại với các hộ dân tại buổi công bố, Phó tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, không có vụ việc nào mà Thanh tra Chính phủ làm kỹ như đối với kiến nghị của các hộ dân ở Dương Nội. Kiến nghị của người dân có “một số nội dung đúng” song cũng có “một số cái sai”. UBND quận Hà Đông và UBND phường Dương Nội cũng có “mấy cái sai”.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, khiếu nại của các hộ dân Dương Nội là vụ việc được Thanh tra Chính phủ làm kỹ nhất từ trước tới nay. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, khiếu nại của các hộ dân Dương Nội là vụ việc được Thanh tra Chính phủ làm kỹ nhất từ trước tới nay. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Riêng việc giải tỏa, cưỡng chế phạm đến mồ mả một số hộ dân, ông Thanh cho rằng: “Đây là điều đáng tiếc, anh em quá tay. Nếu chậm cưỡng chế một tý thì tốt hơn”. Tuy nhiên, vị Phó tổng thanh tra cũng cho rằng, thông báo về việc di chuyển mồ mả đã có từ lâu “không có lý do gì mà bà con không biết”.

Trước đó, trong buổi làm việc kéo dài hơn hai giờ, do kết luận thanh tra dài hơn 100 trang nên Trưởng đoàn thanh tra Trần Công Lợi (Phó cục trưởng Cục 1, Thanh tra Chính phủ) chỉ công bố bản tóm tắt 9 trang gồm hai phần, chủ yếu liên quan tới kiến nghị của bà Cấn Thị Thêu và một số người dân.

Nội dung khiếu nại này có nhiều vấn đề như không tổ chức họp dân trước khi thực hiện việc thu hồi đất; dân không được tham gia ý kiến khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; không tổ chức đào tạo nghề cho người nông dân bị mất đất; thi hành cưỡng chế thu hồi đất mà không thông báo; san ủi mồ mả không thông báo di dời…

Thanh tra kết luận có 4 trong 6 nội dung kiến nghị là “không có cơ sở”. Cụ thể, UBND quận Hà Đông đã tổ chức thực hiện đầy đủ về trình tự thu hồi đất theo Nghị định 84 của Chính phủ đối với việc tổ chức đối thoại, họp dân; cho người dân tham gia ý kiến khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đã đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho một số người dân…

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng kết luận về một số thiếu sót như UBND xã Dương Nội (trước khi trở thành phường sau quyết định mở rộng địa giới hành chính Hà Nội) và các ngành chỉ ghi tổng số người dự họp trong quá trình lấy ý kiến về thu hồi đất mà không ghi rõ tên từng người, từng hộ là nguyên nhân dẫn đến khiếu nại. UBND quận Hà Đông không có quyết định kèm theo phương án bồi thường chi tiết gửi cho các hộ dân bị thu hồi đất mà chỉ giao cho hộ dân có yêu cầu là chưa thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bà Cấn Thị Thêu cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại về nội dung kết luận. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Bà Cấn Thị Thêu cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại về nội dung kết luận. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ngoài ra, diện tích đo thực tế của các dự án chênh lệch tăng hơn 114.000 m2, thành tiền tương đương hơn 22,6 tỷ đồng. Số tiền này UBND quận Hà Đông chuyển về UBND phường Dương Nội quản lý và sử dụng cũng chưa đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND quận chưa xét duyệt hết những hộ đủ tiêu chuẩn được giao đất dịch vụ và chưa giao đất dịch vụ cho các hộ dân để sản xuất kinh doanh; số người thuộc diện bị thu hồi đất nông nghiệp nhiều, khó tự tìm công việc khi chuyển đổi nghề.

Thanh tra cho rằng, việc không gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người có đất bị thu hồi đã tổ chức cưỡng chế là chưa đúng. Song, sai sót này là “thủ tục” và “không làm thiệt hại quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất”.

Đối với việc di dời mồ mả khi thu hồi đất, UBND quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch, thông báo gửi tới các Tổ trưởng dân phố và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phường, có nhiều hộ dân đăng ký kê khai và thực hiện việc di chuyển mộ, đến nay đã có 4.881 được di chuyển. Tuy nhiên, tổ công tác khi lập biên bản kiểm đếm không nêu rõ vị trí cụ thể của từng ngôi mộ (chỉ đánh dấu trên bản đồ) là không thực hiện đúng trách nhiệm được giao…

Sau khi kết luận về các nội dung, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND Hà Nội thực hiện một số nội dung thiếu sót trong quá trình tổ chức, thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với các dự án trên địa bàn phường Dương Nội. Theo đó, cần kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân về liên quan; thu hồi hơn 22,6 tỷ đồng tiền đất chênh lệch; hỗ trợ di chuyển mộ của các hộ dân…

Bản kết luận cũng như những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ chưa nhận được sự đồng tình của đại diện những hộ dân dự họp. Bà Cấn Thị Thêu và đại diện các hộ dân có mặt tại hội nghị cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại về nội dung kết luận thanh tra.

Tháng 6/2006 UBND Hà Tây có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Hà Đông đến 2020 và được Thủ tướng chấp thuận, trong đó đất đai của phường Dương Nội chủ yếu chuyển sang đất đô thị. Từ cuối 2006 tới nay, Dương Nội có 9 dự án phải giải phóng mặt bằng với tổng diện tích thu hồi hơn 3,2 triệu m2 đất, số hộ bị thu hồi là gần 6.000. Đến nay, số hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là 5.500; còn lại 472 hộ chưa nhận tiền.

Từ tháng 3/2008 đến nay nảy sinh khiếu kiện về công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tập trung chủ yếu ở 3 dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, Dương Nội và An Hưng.

Nguyễn Hưng

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.