Thứ hai, 3/4/2017 | 18:32 GMT+7
|
Thứ hai, 3/4/2017 | 18:32 GMT+7

Thanh Hóa sẽ xử nghiêm vụ nữ trưởng phòng 'thăng tiến thần tốc'

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho hay cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong vụ nữ trưởng phòng "thăng tiến thần tốc", nếu không thì Đoàn sẽ có kiến nghị.

Ngày 3/4, trao đổi với phóng viên về những sai phạm liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng - ông Mai Sỹ Diến (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa) cho hay: "Báo chí đã có tiếng nói tạo áp lực bắt buộc cấp uỷ, chính quyền phải làm rõ. Tất cả vấn đề sẽ được đặt lên bàn, không giấu giếm. Trách nhiệm đến đâu thì xử lý nghiêm đến đó. Như vậy tình hình mới yên".

Theo ông Diến, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ làm rõ dấu hiệu vi phạm theo kết luận thanh tra, đơn cử như trách nhiệm cá nhân, tập thể đến đâu trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh làm phó phòng rồi trưởng phòng, trong khi nữ cán bộ này không đủ tiêu chuẩn về thâm niên công tác và trình độ lý luận chính trị. 

"Chúng ta phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc và yêu cầu kiểm điểm, nếu kiểm điểm không nghiêm túc, không rõ trách nhiệm thì Ban thường vụ Tỉnh uỷ phải có ý kiến", ông Diến nói và khẳng định trường hợp vụ việc không được giải quyết nghiêm túc theo quy định pháp luật, quy định của Đảng thì Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá sẽ có kiến nghị.

ong-mai-sy-dien-

Ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Thuỳ

Trả lời câu hỏi vì sao bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Phó phòng ở Sở Xây dựng từ tháng 4/2014, nhưng suốt thời gian nhiều năm sau đó trong nội bộ không phát hiện sai phạm, ông Diến nói: "Không phải không phát hiện ra, mà đã có đơn nặc danh tố cáo vụ việc. Tuy nhiên, vì đơn nặc danh nên không phải là căn cứ để xem xét"

Theo ông, "những chuyện này trong nội bộ họ biết, ai đó trả lời là vô tình không nắm được, không biết thì tôi cho là chưa đúng trách nhiệm".

Liên quan đến việc hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh hiện không còn lưu tại Sở Xây dựng, ông Diến cho rằng, theo quy định thì Sở phải quản lý hồ sơ gốc của cán bộ. "Không có chuyện anh đưa cho người ta khi thôi việc. Có quy định mà anh không làm đúng thì không phải do vô tình", ông nói. 

Về trách nhiệm của Ban tổ chức Tỉnh uỷ Thanh Hoá liên quan đến quy hoạch bà Quỳnh Anh làm Phó giám đốc Sở Xây dựng, và cử bà này đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị, ông Diến cho rằng: "Đúng ra phải thẩm định, nhưng cũng nhiều người quá nên chủ yếu là tin tưởng tổ chức Đảng cấp dưới (báo cáo lên -P.V), chứ khó thẩm định hết".

Trước dư luận cho rằng bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm "thần tốc" là nhờ có lãnh đạo "chống lưng", ông Diến từ chối nêu quan điểm cá nhân vì "phải chờ kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy".

Cũng theo ông Diến, mặc dù sai phạm trong bổ nhiệm bà Quỳnh Anh liên quan đến lãnh đạo Sở Xây dựng qua các giai đoạn khác nhau, tuy nhiên theo quy định thì dù khuyết điểm ở thời kỳ nào cũng đều phải xem xét xử lý, "không loại trừ một trường hợp nào, dù đó là ai".

Thứ trưởng Nội vụ trả lời báo chí về vụ việc liên quan đến bà Quỳnh Anh

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ diễn ra cùng ngày, trả lời câu hỏi "để cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thanh tra những vấn đề liên quan đến bà Quỳnh Anh liệu có đảm bảo khách quan", Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng việc này hoàn toàn đúng với chức trách của UBND tỉnh.

Theo ông Tuấn, các vụ việc đã có kết luận từ cơ quan chức năng thuộc UBND tỉnh có thể được Thanh tra Chính phủ hoặc Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành xem xét lại, nếu trong quá trình thực hiện, hoặc trong các báo cáo gửi về phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nhận được câu hỏi liên quan đến việc cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa chưa phát hiện bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng trong quá trình công tác. Và đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Ông Ngô Văn Khánh cho rằng, bà Quỳnh Anh không còn là công chức thì không thuộc đối tượng kê khai tài sản theo Luật phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, với tư cách một công dân thì vấn đề minh bạch tài sản chịu sự điều chỉnh bởi nhiều quy định pháp luật khác nhau.

"Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, công dân vẫn phải có trách nhiệm và các cơ quan chức năng  sẽ xem xét theo quy định", ông Khánh nhấn mạnh.

Đầu tháng 3, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến "thần tốc" và sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. 7 tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn: "Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước".

Trước đó tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về quan hệ giữa một lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và nữ cán bộ cấp phòng ở Sở Xây dựng. Vị lãnh đạo này sau đó bác bỏ tin đồn, đồng thời cho biết tỉnh đã đề nghị Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin Truyền thông xử lý việc đưa thông tin bịa đặt.

Hoàng Thuỳ

 
 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.