Thứ tư, 6/1/2016 | 09:39 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 09:39 GMT+7

Thanh Hóa sẽ xóa toàn bộ lò vôi thủ công sau vụ 8 người chết

Tỉnh Thanh Hóa sẽ xóa bỏ toàn bộ 200 lò vôi thủ công theo lộ trình đến năm 2020, những lao động làm việc tại đây được hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm việc làm mới.

Ngày 6/1, ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, đang chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với địa phương quy hoạch xây dựng các lò vôi hiện đại, đảm bảo an toàn lao động, tăng hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo ông Tuấn, lộ trình đến năm 2020, tỉnh sẽ xóa sổ toàn bộ lò vôi thủ công, người dân có nhu cầu sẽ được chuyển đổi nghề, tìm công ăn việc làm mới. Hiện tỉnh có khoảng 200 lò vôi thủ công, trong đó 40 lò hoạt động thường xuyên, còn lại 160 lò theo thời vụ. Các lò này chủ yếu sản xuất vôi nhằm cải tạo đất và phục vụ cho đồng ruộng, ít được sử dụng vào xây dựng.

thanh-hoa-se-xoa-toan-bo-lo-voi-thu-cong-sau-vu-8-nguoi-chet

Những lò vôi thủ công tương tự như ở Hoàng Giang sẽ được tỉnh Thanh Hóa kiên quyết phá bỏ. Ảnh: Lê Hoàng.

Sau vụ việc 8 người chết do ngạt khí CO ở một lò vôi xã Hoàng Giang, UBND huyện Nông Cống đã đình chỉ hoạt động toàn bộ lò vôi trên địa bàn để thanh kiểm tra điều kiện sản xuất. Theo chính quyền địa phương, 7 lò vôi ở Nông Cống tạo việc làm cho 30-50 lao động địa phương với mức thu nhập trên 70.000 đồng mỗi ngày và cũng chỉ hoạt động theo thời vụ.

Trước đó chiều 1/1, một công nhân đang xếp đá vào lò nung vôi trong khi ông chủ Lê Văn Thong (56 tuổi, xã Hoàng Giang) vẫn nhóm lửa phía dưới. Khói và khí độc thoát ra khiến nam công nhân ngất xỉu.

Nghe tiếng kêu cứu, chủ lò và 7 người khác lao vào giải cứu người bị nạn nhưng tất cả đều trúng độc. Khi được đưa tới bệnh viện, 8 người đã tắt thở, một người khác nguy kịch.

Nhà chức trách xác định, các nạn nhân bị ngạt khí CO. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đo nồng độ khí thải ban đầu trong khu vực lò vôi nơi xảy ra tai nạn, ghi nhận vượt gấp 8 lần quy chuẩn cho phép. Hiện khu vực này vẫn được công an cảnh giới nghiêm ngặt, cấm người dân không phận sự ra vào để đảm bảo an toàn.

Lê Hoàng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
'Good', 'bad', 'nice', 'happy', 'funny' là những tính từ phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng trong bài thi IELTS nếu muốn đạt điểm cao.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.