Thứ ba, 26/7/2011 | 10:30 GMT+7
|
Thứ ba, 26/7/2011 | 10:30 GMT+7

Thăm dò lần cuối 'kho báu' ở Bình Thuận

UBND tỉnh Bình Thuận vừa cho phép thăm dò “kho báu” tại núi Tàu (Phước Thể, Tuy Phong). Đây là lần thăm dò cuối cùng để biết thực hư về khối tài sản từ trong chiến tranh thế giới thứ hai này.

UBND tỉnh cho biết sẽ giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch lập phương án thăm dò. Trong vài tháng tới, các mũi khoan thăm dò sẽ bắt đầu. Đây cũng là lần cuối cùng để biết thực hư về “kho báu”.

Từ năm 1993 đến nay, một số người tại TP HCM, Bình Thuận luôn quả quyết trong chiến tranh thế giới thứ hai, tướng Nhật Tomoyuki Yamashita trước khi tháo chạy khỏi Việt Nam đã chôn giấu khoảng 4.000 tấn vàng cùng nhiều châu báu trị giá khoảng 100 tỷ USD tại núi Tàu.

Những người này cho biết đang giữ tấm mật đồ “kho báu” với hàng loạt tình tiết bất thường xung quanh núi Tàu. Tuy nhiên, sau nhiều lần ra quyết định cho phép khai thác rồi đình chỉ, hơn 10 năm với rất nhiều chi phí bỏ ra, việc truy tìm “kho báu” vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Hiện nhóm người truy tìm “kho báu” đã tập hợp được 22 tài liệu, hình ảnh, video clip liên quan để chuẩn bị cho lần thăm dò sắp tới. Họ cũng đã thuê Công ty Cổ phần Thiết bị địa vật lý phân tích số liệu đo địa vật lý. Kết quả cho thấy theo hướng Bắc - Nam có một dãy núi dị thường hẹp (bề ngang khoảng 10 m, dài khoảng 200 m và sâu 50 m).

Theo ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị địa vật lý, dãy dị thường này là các khối quặng kim loại tự nhiên hoặc nhân tạo với số lượng lớn và tương đối tập trung. Muốn đánh giá trữ lượng chính xác phải khoan thăm dò 3-5 mũi với độ sâu 100 m.

(Theo Pháp luật TP HCM)

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường