Thứ hai, 6/6/2011 | 12:25 GMT+7
|
Thứ hai, 6/6/2011 | 12:25 GMT+7

Tàu Trung Quốc bắn đuổi tàu cá qua lời kể thuyền trưởng

"Chiếc tàu khổng lồ, đầy súng ống tiến sát chỉ cách chúng tôi chừng 40 m. Những thanh niên mặc đồ xanh nói tiếng Hoa bóp cò, đạn bay đỏ lòm ngay trước mặt tôi", thuyền trưởng Lê Văn Giúp kể lại.
> Tàu quân sự Trung Quốc nổ súng bắn đuổi tàu Việt Nam

4 ngày sau sự cố trên biển, tàu đánh cá của thuyền trưởng Lê Văn Giúp đã về đến bến cảng ở Phú Yên. “Tui làm nghề này đã hơn 20 năm, đây là lần đầu tiên gặp trường hợp này. Họ ngang ngược quá thể”, ông Giúp nói khi vừa đặt chân vào bờ.

"Khi thấy 3 chiếc tàu Trung Quốc tiến lại gần, tôi đã cho dừng thuyền, không di chuyển, đồng thời hướng mũi lái sợ va chạm. Tàu của họ rất lớn tiến sát chỉ cách chúng tôi chừng 40 mét. Trên tàu nhiều thanh niên mặc đồ xanh trong tay lăm lăm súng, nói bằng tiếng Hoa rồi bóp cò đạn bay đỏ lòm ngay trước mặt chúng tôi", viên thuyền trưởng tường thuật.

Thuyền trưởng Lê Văn Giúp khi đưa tàu về đến đất liền và kể lại sự việc. Ảnh: Thiên Lý

Thuyền trưởng Lê Văn Giúp khi đưa tàu về đến đất liền và kể lại sự việc. Ảnh: Thiên Lý

Ông Lê Văn Quang, thuyền trưởng tàu PY90217TS có công suất 165 mã lực đánh cá cùng khu vực với tàu ông Giúp, chứng kiến toàn bộ vụ việc. Ông nói: “Tôi không thể hiểu vì sao họ lại dùng súng để uy hiếp những ngư dân chúng tôi ngay trên vùng biển của Việt Nam".

Khoảng 16h chiều 27/5, hai chiếc tàu của ông Quang và ông Giúp cách nhau chưa đầy nửa hải lý, đang cùng kéo câu. Lúc bấy giờ ở khu vực này có 3 chiếc tàu treo cờ Trung Quốc. Chiếc gần nhất là tàu khổng lồ, phần lườn dưới sơn màu xám nhà binh, bên trên sơn màu trắng, trước mũi tàu ghi rõ số 998, trên tàu đầy súng ống. Cách tàu này khoảng hơn 10 hải lý là hai tàu khác cũng của Trung Quốc, nhưng nhỏ hơn. Khi tàu ông Giúp chạy ngang qua cách phần lái của chiếc 998 khoảng 40 m thì bất ngờ bị họ nã đạn xuống biển hướng về phía tàu ngư dân mà không có tín hiệu báo trước.

* Nghe điện đàm thuyền trưởng Giúp báo sự việc cho bộ đội biên phòng

"Tôi nhìn thấy hai làn đạn đỏ lòm bay từ tàu xuống mặt biển, nước biển vung lên tung tóe. Hai anh em phải tăng hết tốc lực tàu để bỏ chạy”, thuyền trưởng Quang nói.

Ông Lê Văn Lũy, thuyền viên trên tàu ông Giúp khẳng định: “Họ nhất định là tàu quân sự. Chiếc tàu dài đến gần 200 m, trên boong không thấy ngư lưới cụ như tàu đánh cá, trong khi dưới lườn tàu là những ô vuông nòng súng chĩa ra”.

Về tọa độ khi xảy ra sự việc tàu Trung Quốc bắn đuổi, cả hai thuyền trưởng đều khẳng định: "Chúng tôi trước khi đến vùng nào đánh bắt điều đầu tiên là xác định tọa độ. Thời điểm nói trên, 4 chiếc trong tổ tàu thuyền chúng tôi ở vị trí 8 độ 56 vĩ bắc, 112 độ 45 kinh đông, cách đảo Đá Đông, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa khoảng 15 hải lý về phía đông nam. Đây là ngư trường truyền thống thuộc vùng lãnh hải Việt Nam lâu nay chúng tôi vẫn khai thác".

Thuyền trưởng Nguyễn Đình Nhã trong đội tàu liên kết của Phú Yên vừa về đến đất liền đã chuẩn bị ra khơi vì chuyến biển vừa rồi bị tàu Trung Quốc cản trở nên lỗ nặng. Ảnh: Thiên Lý

Thuyền trưởng Nguyễn Đình Nhã trong đội tàu liên kết của Phú Yên vừa về đến đất liền đã chuẩn bị ra khơi vì chuyến biển vừa rồi bị tàu Trung Quốc cản trở nên lỗ nặng. Ảnh: Thiên Lý

Phụ lái thuyền ông Giúp là Phan Hồng Vân, nhớ lại: "Khi thấy tàu Trung Quốc tôi sợ quá không dám lái, gọi anh Giúp dậy cầm lái. Khi đó, tôi nhìn thấy tàu anh Võ Thanh Sơn số hiệu PY 90919 TS cũng ở gần đó, qua điện đàm có nghe anh Sơn hoảng hốt kêu cứu".

Sau khi bị tàu Trung Quốc bắn đuổi, nhóm tàu cá Việt Nam đã phải tạm chạy lùi vào trong khu vực các đảo Thuyền Chài, Phan Vinh, Tốc Tan để tiếp tục đánh bắt.

Giọng các thuyền trưởng trở nên trầm xuống: "Bị tàu Trung Quốc bắn dọa lúc đấy có run thật nhưng mình chẳng sợ, vì đây là vùng biển của mình, họ chỉ dọa để lấn tới thôi. Điều lo lắng là nếu cứ đà này, tàu cá Việt Nam không những bị mất ngư trường truyền thống mà cứ lo chạy nạn thế này thì hết đánh bắt gì được".

Chuyến biển vừa rồi tàu ông Giúp chỉ câu được 20 con cá ngừ, tàu nào khá hơn thì 30 con. Tính ra lỗ nặng. Thế nhưng trao đổi với VnExpress.net, những thuyền trưởng này đều khẳng định: “Chúng tôi vẫn phải bám biển vì đây là ngư trường truyền thống, là kế sinh nhai của cả làng biển Phú Yên. Không có gì có thể ngăn cản chúng tôi ra khơi”.

Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, một mặt đã báo cáo cấp trên đề nghị can thiệp, mặt khác động viên ngư dân, tiếp tục củng cố đội tàu thuyền an toàn đánh bắt xa bờ để hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có văn bản phản đối Trung Quốc. Tuy nhiên hôm 3/6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chối bỏ sự việc, cho rằng tàu của họ không uy hiếp tàu cá Việt Nam.

Vụ tàu Trung Quốc nổ súng đuổi tàu cá ngư dân Việt được xem là diễn biến mới nhất trên biển Đông trong chuỗi hoạt động gây hấn xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Thiên Lý

 
 
Bên trong hầm Đèo Cả trước ngày thông xe
Sau gần 5 năm thi công, hầm đường bộ dài thứ hai cả nước nối từ Khánh Hòa sang Phú Yên được đưa vào sử dụng.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.