Thứ tư, 31/10/2012 | 00:57 GMT+7
|
Thứ tư, 31/10/2012 | 00:57 GMT+7

Tàu Saigon Queen chìm, thuyền trưởng rơi xuống biển

Đang chở gỗ từ Myanmar đi Ấn Độ, tàu trọng tải 6.500 tấn báo nạn khẩn cấp ở vùng biển Sri Lanka rồi mất liên lạc. Sau hơn 10 giờ tìm kiếm, 18 thuyền viên đã được cứu, 4 người vẫn mất tích, trong đó có thuyền trưởng.

* Danh sách 18 thuyền viên được cứu

12h15 ngày 30/10, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) nhận được thông tin tàu Saigon Queen (dài 102 m, rộng 17 m) của Công ty CP Vận tải biển Sài Gòn, với 22 thuyền viên, vận chuyển gỗ từ Myanmar đi Ấn Độ, báo nạn khẩn cấp tại vùng biển Sri Lanka.

Ảnh: Vietnam MRCC.

Tàu Saigon Queen bị chìm ở vùng biển Sri Lanka. Ảnh: Vietnam MRCC.

Vietnam MRCC đã liên lạc với tàu Saigon Queen nhưng không thể kết nối. Khu vực tàu này hoạt động thời tiết rất xấu, đang chịu ảnh hưởng của cơn bão Nilam. Trước khi báo nạn, hàng trên tàu đã bị xô lệch, tàu phải quay đầu để chằng buộc. Cơ quan này đã phát thông báo hàng hải khẩn cấp, phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn Sri Lanka, lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, các tàu thuyền hoạt động trong khu vực cứu nạn thuyền viên tàu Saigon Queen.

21h20 ngày 30/10, tàu Pacific Skipper (mang cờ Hy Lạp) đã cứu được 3 thuyền viên, giữ liên lạc được với 16 thuyền viên tàu Saigon Queen trên bè cứu sinh, 3 thuyền viên vẫn mất tích. Do thời tiết khu vực rất xấu, trời tối nên việc cứu nạn các thuyền viên trên bè cứu sinh rất khó khăn.

Ảnh: Exact Search.

Vị trí cuối cùng của tàu "Nữ hoàng Sài Gòn" trước khi mất liên lạc. Khu vực tàu bị chìm hiện có cơn bão Nilam đang hoạt động. Sau khi hình thành ngay sát bờ đông Sri Lanka ngày 30/10, Nilam đang hướng về phía đông nam Ấn Độ. Ảnh: Exactearth.

22h40 cùng ngày, tàu Pacific Skipper đã cứu được các thuyền viên trên bè cứu sinh trong tình trạng sức khoẻ tốt, chỉ có một thuyền viên bị thương nhẹ. Tuy nhiên, trong quá trình đưa các thuyền viên lên tàu, thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân bị rơi xuống biển, vẫn chưa tìm được tung tích.

Tàu Pacific Skipper cùng 18 thuyền viên tàu Saigon Queen đang hành trình đi Bangladesh, dự kiến ngày 3/11 sẽ cập cảng Mongna của nước này.

Trao đổi qua điện thoại vệ tinh với Vietnam MRCC, đại phó Nguyễn Quốc Tám của tàu Saigon Queen cho biết, các thuyền viên đã mặc đồ chống mất nhiệt, áo phao và lên xuồng cứu sinh trước khi tàu chìm. Tuy nhiên, sóng biển quá to đã đập xuồng vào mạn tàu khiến một số thuyền viên rơi xuống biển.

* Giây phút Saigon Queen gặp nạn qua lời kể

"Thuyền trưởng bị rơi trong tình trạng có áo phao nhưng do chiến đấu cùng anh em từ sáng tới chiều, kiệt sức không bám nổi vào xuồng", đại phó Tám cho hay.

Ảnh: Pacifi Skipper cung cấp.

15 người trong số các thuyền viên Saigon Queen được cứu. Ảnh: Pacific Skipper cung cấp.

Sáng nay, ông Đỗ Ngọc Lâm - Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải biển Sài Gòn và Vietnam MRCC xác nhận với VnExpress, tàu "Nữ hoàng Sài Gòn" đã chìm ở vùng biển Sri Lanka và cơ quan này đang phối hợp tìm kiếm cứu nạn 4 người mất tích là thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân (1961), máy trưởng Hoang Van Ban (1954), thủy thủ trưởng Tran Van De (1958) và thợ máy Pham Phu Huu (1985).

Năm 2005, Saigon Queen là tàu đầu tiên của Công ty CP Vận tài biển Sài Gòn được đóng mới với tổng đầu tư 118 tỷ đồng. Thời điểm này, đây là con tàu đầu tiên có tải trọng lớn nhất được đóng ở phía Nam. Tháng 10/2008, sau 2,5 năm cho công ty của Đan Mạch thuê, "Nữ hoàng Sài Gòn" bắt đầu được Saigonship khai thác.

Cuối tháng 12/2011, đang trên đường vận chuyển 54.400 tấn quặng Nikel từ Indonesia sang Trung Quốc, tàu Vinalines Queen gặp bão, bị nghiêng rồi sau đó mất tích cùng 23 thuyền viên. Lực lượng cứu nạn của Đài Loan, Nhật Bản... không tìm thấy dấu vết gì của con tàu cũng như các thuyền viên. Tuy nhiên, 5 ngày sau, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng - người duy nhất sống sót đã được một tàu của Anh cứu. 22 thuyền viên còn lại vẫn chưa có tung tích.

Duy Công - Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.