Thứ sáu, 18/11/2011 | 18:04 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/11/2011 | 18:04 GMT+7

Tạo kênh hợp tác mới để ứng phó với biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên, Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước bắt tay hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Kinh nghiệm thực tế của các tổ chức này được kỳ vọng sẽ đóng góp hữu ích cho công tác ứng phó ở Việt Nam.
> Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng do biến đổi khí hậu/ Cần Thơ xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu chi tiết

Lễ ký biên bản ghi nhớ diễn ra sáng 18/11 tại Hà Nội. Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chịu trách nhiệm tạo điều kiện để các bộ ngành, địa phương tham gia hoạt động được tổ chức theo biên bản ghi nhớ. Tất cả các bên cùng đóng góp kinh phí cần thiết cho hoạt động thường xuyên.

Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ông Trương Đức Trí (giữa) cho rằng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ sẽ tận dụng được thế mạnh trong việc xây dựng kế hoạch ứng phó ở cộng đồng và các địa phương. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Kinh nghiệm và năng lực triển khai hoạt động cộng đồng, thực hiện các biện pháp thích ứng biến đổi khí hậu cấp địa phương là điểm mạnh mà các tổ chức phi chính phủ (NGO) có thể đóng góp khi hợp tác. Vì thế, theo ông Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Khí tượng thủy văn, các tổ chức này có thể góp phần thực hiện tốt hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu - chương trình đang xây dựng để trình Chính phủ trong thời gian tới.

Theo bà Vũ Thị Bích Hợp, Chủ tịch Ban điều hành Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và Biến đổi khí hậu, thỏa thuận hợp tác sẽ tạo tiền đề cho đóng góp của các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là xây dựng kế hoạch ứng phó ở các địa phương. Bến Tre và Quảng Nam là hai tỉnh được chọn thí điểm.

Cũng theo bà Hợp, trên cơ sở mô hình ứng phó ở một số tỉnh, qua ký kết hợp tác sẽ hoàn thiện để phổ biến khắp cả nước.

Nguyễn Hưng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường