Thứ năm, 17/9/2009 | 22:25 GMT+7
|
Thứ năm, 17/9/2009 | 22:25 GMT+7

Tài xế taxi Vinasun đình công

Hơn 50 xe taxi Vinasun đã tụ tập tại quận Bình Thạnh, TP HCM gần như cả ngày hôm nay để phản đối tỷ lệ ăn chia công ty đang áp dụng. Việc đình công đã kéo dài 3 ngày nhưng hãng chưa thống nhất cách giải quyết.

Từ sáng nay khu vực đường Điện Biên Phủ đoạn từ chợ Văn Thánh đến gần chân cầu Sài Gòn náo nhiệt bất thường, khi khoảng 50 xe taxi Vinasun đậu thành hàng dài để đình công. Băng rôn được giăng lên, hàng chục tài xế đứng trước cửa chi nhánh công ty Vinasun để đòi quyền lợi.

sun-1348858240_480x0.jpg

Nhiều tài xế taxi Vinasun phản đối tỷ lệ ăn chia không hợp lý. Ảnh: Kiên Cường

"Trước đây khi xăng ở mức 11.000 đồng một lít, tỷ lệ chia doanh thu là 55% (tài xế hưởng), giờ xăng tăng lên 15.700 đồng nhưng cách chia này bị giảm xuống còn 51% nên ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của chúng tôi", một tài xế cho biết.

Tới khoảng gần 15h chiều, các lái xe mặc áo trắng đồng phục Vinasun vây kín chi nhánh công ty. "Tài xế từ Bình Dương, Đồng Nai cũng đang lên đây. Nếu như chia theo tỷ lệ này, một ngày chạy được 1 triệu đồng, trừ tiền xăng chỉ còn lại khoảng 200 nghìn đồng, chúng tôi không đủ sống. Chúng tôi đề nghị công ty tăng thêm 3% thành 54% nhưng lãnh đạo toàn hứa", một tài xế khác bức xúc nói.

Hôm qua, cũng có hơn 10 chiếc taxi cùng nhau tụ tập đình công tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, để phản đối tỷ lệ ăn chia giữa tài xế và công ty quá thấp. Trong ngày 15/9, khoảng 60 tài xế hãng này cũng dừng xe để đình công ở đường Tên Lửa, quận Tân Bình.

Trao đổi với VnExpress.net, Giám đốc taxi Vinasun, Tạ Long Hỷ khẳng định ngay sáng nay công ty đã mời đại diện nhóm đình công lên hội trường nói chuyện. "Nguyên tắc muốn điều chỉnh tỷ lệ này phải thông qua hội đồng quản trị và đây là chuyện lớn. Tăng thêm 3% như đề nghị của tài xế, coi như công ty sập tiệm", ông Hỷ giải thích.

Lãnh đạo Vinasun cũng trần tình: "Tỷ lệ ăn chia hiện nay cao nhất của Vinasun hiện nay tối đa tới 61%, tức chạy trong ngày được 2 triệu, tài xế hưởng gần 1,3 triệu, trừ khoảng 400 nghìn đồng tiền xăng, còn lại vẫn đủ thu nhập". Tuy nhiên, cánh tài xế khẳng định mức ăn chia hiện nay trung bình là 51%.

dfdf

Tài xế Vinasun bức xúc với cách ăn chia của công ty. Ảnh: Kiên Cường

Theo ông Hỷ, ngoài chuyện đình công thì giới tài xế đang bị một nhóm người kích động, nhắn tin đe dọa lái xe ép buộc họ tham gia đình công. "Hôm 15/9, nhóm người này dùng chiêu thức gọi điện thoại kêu taxi tới địa điểm ở đường Tên Lửa, mỗi lần 2-3 chiếc, sau đó có người ra chặn đầu xe ép tài xế tham gia vụ việc. Khi chúng tôi phát hiện và yêu cầu tổng đài không điều xe nữa thì đã có khoảng 20 chiếc tại khu vực này", ông Hỷ nói.

Giám đốc Vinasun miêu tả: nhóm người kích động trùm áo mưa, che kín mặt, đe dọa tài xế bằng cách đập phá xe, lái xe sợ nên phải nghe theo. "Ba ngày qua đã có 33 xe bị đập phá, trong hôm nay công ty phải sửa chữa gấp số xe này để đưa vào hoạt động", lãnh đạo Vinasun tiếp tục cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng, Vinasun đã thông báo vụ việc với cơ quan điều tra. Công an đã vào cuộc làm rõ hành vi phá hoại này. Hiện lãnh đạo Vinasun cho biết vẫn không rõ nguyên nhân việc đập phá xe, đe dọa tài xế của nhóm người này.

Dự kiến sau khi họp hội đồng quản trị vào chiều 18/9, thì sáng ngày sau đó sẽ có kết quả về thống nhất tỷ lệ ăn chia với lái xe; Vinasun sẽ thông báo đến mọi tài xế.

Kiên Cường

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngoài kiến thức chuyên môn, khả năng sáng tạo, Marketing đòi hỏi người làm phải có vốn tiếng Anh tốt.