Chủ nhật, 20/11/2016 | 11:34 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/11/2016 | 11:34 GMT+7

Tài xế taxi nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân

Giã từ quá khứ tù tội, anh Lâm quyên góp tiền nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân ở bệnh viện Đa khoa TP Hội An.

Anh Lê Phú Lâm (28 tuổi, ở khối phố Hòa Phước, phường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) là con trai một trong gia đình miền biển, được ba mẹ chiều chuộng từ nhỏ nên 12 tuổi Lâm đã đua đòi ăn chơi, thường xuyên gây ra nhiều vụ đánh nhau. Đến khi gia đình không đáp ứng được về tiền bạc, Lâm nảy sinh trộm cắp. "Công an lập biên bản phạt hành chính hành vi trộm cắp của tôi nhiều lắm, nhưng thói nào tật nấy, không bỏ được", anh Lâm kể về những ngày lầm lỗi.

tai-xe-taxi-nau-chao-tu-thien-cho-benh-nhan

Nhóm "nồi cháo từ thiện - tùy tâm" mang cháo đến bệnh viện. Ảnh: Sơn Thủy.

Tháng 9/2008, khi 20 tuổi, Lâm bị phạt tù treo 6 tháng nhưng đang thi hành án thì lại tái phạm. Gây ra vụ trộm cắp điện thoại, Lâm bị truy tố và nhận mức án 2 năm tù. Trong trại giam, anh chấp hành tốt nên được đặc xá trước 6 tháng. "Ra tù, tôi nghĩ chẳng lẽ mình cứ đem lại nỗi đau cho ba mẹ, vợ con và người thân mãi hay sao, phải làm lại cuộc đời", anh tâm sự.

Anh Lâm đi khắp nơi tìm việc nhưng đến nơi đâu cũng bị từ chối, vì "lý lịch" từng dính án trộm cắp. Năm 2014, anh được công an phường gợi ý làm hồ sơ xin việc. "Các anh cảnh sát tạo điều kiện cho tôi công việc lái xe taxi. Mỗi tháng thu nhập khoảng 4 triệu đồng, tháng nào nhiều thì 7-8 triệu đồng", anh Lâm chia sẻ.

tai-xe-taxi-nau-chao-tu-thien-cho-benh-nhan-1

Anh Lê Phú Lâm phát cháo cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An. Ảnh: Sơn Thủy.

Cũng năm đó, vợ của Lâm bị bệnh ung thư tuyến giáp, mấy tháng trời chăm sóc vợ nằm ở bệnh viện điều trị, Lâm nhận ra rằng những bệnh nhân rất cần sự giúp đỡ của xã hội. Khi vợ Lâm xuất viện, anh gom tiền mua xoong nồi, thùng đựng cháo và thịt bò, gạo nấu cháo.

Anh vào bệnh viện Đa khoa TP Hội An, gặp lãnh đạo trình bày ý nguyện được sáng thứ 3 hàng tuần, đưa cháo, sữa đến phát cho bệnh nhân và được bệnh viện đồng ý.

Một lần đưa cháo, sữa đến bệnh viện chi phí khoảng 800 nghìn đồng, làm một lần thì Lâm có thể lo được, nhưng kéo dài từ tuần này sang tuần khác thì quá khó với người đàn ông có vợ mắc bệnh ung thư, thu nhập mức trung bình. Để duy trì ý nguyện của bản thân, Lâm kêu gọi bạn bè, một số thanh niên ở trong khu phố chung tay lập nhóm "nồi cháo từ thiện - tùy tâm", gồm 6 tháng viên. 

tai-xe-taxi-nau-chao-tu-thien-cho-benh-nhan-2

Sáng thứ 3 hàng tuần, anh Lê Phú Lâm (áo trắng) cùng “nồi cháo từ thiện - tùy tâm” đi phát cháo. Ảnh: Sơn Thủy.

Đều đặn thứ 3 hàng tuần, Lâm cùng mọi người thức dậy từ 3 giờ sáng nhóm lửa nấu cháo, trong nồi có khoảng 10 lon gạo, 1 kg thịt bò và gia vị. Với khoảng 70 suất cháo, 100 phần sữa đậu nành, đúng 6 giờ sáng, mọi người đưa lên bệnh viện rồi thông báo cho bệnh nhân đến lấy miễn phí. Chỉ trong 15 phút, nồi cháo "từ thiện - tuỳ tâm" được phát hết.

"Nếu được các Mạnh Thường Quân hỗ trợ, chúng tôi sẽ đưa nồi cháo từ thứ 3 hàng tuần lên nhiều lần trong tuần", anh Lâm nói và chia sẻ quá khứ đã phạm nhiều sai lầm nên giờ đây anh muốn làm việc từ thiện để cảm ơn cuộc đời.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng (xã Cẩm Thanh, TP Hội An), cho biết con chị đang điều trị tại bệnh viện, "nếu tôi mua tô cháo cho con thì mất 20.000 đồng, trong khi cháo từ thiện miễn phí, thịt bò được băm nhỏ, mềm, gia vị nêm ăn rất ngon miệng".

Đại úy Hồ Trang Đông, tổ trưởng cảnh sát khu vực khối phố Hòa Phước (công an phường Cửa Đại) cho biết, từ ngày ra tù về địa phương, anh Lâm chấp hành tốt các quy định và trở thành công dân gương mẫu. "Thời gian hoàn lương, anh Lâm làm nhiều việc giúp ích cho xã hội. Nồi cháo từ tâm của anh đang duy trì đã hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn", đại úy Đông nói.

Sơn Thủy

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường