Thứ ba, 29/5/2012 | 22:51 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 29/5/2012 | 22:51 GMT+7

Tai nạn giao thông TP HCM tháng 5 tăng cao

Tai nạn giao thông trong tháng 5 tăng cao trên cả 3 mặt, tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là hai vấn đề "nóng" được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội TP HCM tháng 5.

Ngày 29/5, theo báo cáo của UBND TP HCM, tai nạn giao thông tăng cao trên cả 3 mặt. Cụ thể, trong tháng 5 đã xảy ra 75 vụ tai nạn làm chết 67 người và làm bị thương 33 người. So với cùng kỳ, tăng 14 vụ tai nạn, tăng 14 người chết và 9 người bị thương.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc công an TP HCM cho rằng, thường bước vào mùa thi và đầu mùa mưa thì tai nạn giao thông tăng. Một lý do khác là năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều và mưa sớm gây ùn tắc giao thông đã tác động đến tâm lý người điều khiển phương tiện. "Tuy nhiên, vì sao số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ lại tăng cao. Đây là điều cần lý giải để có biện pháp khắc phục", tướng Minh nói.

Tai nạn giao thông trong tháng 5 ở TP HCM tăng cao. Ảnh: An Nhơn.

Tai nạn giao thông trong tháng 5 ở TP HCM tăng cao. Ảnh: An Nhơn.

Phó giám đốc ngành công an cũng khẳng định, phải tính toán lại vấn đề điều hành giao thông. Việc phân luồng vừa qua trên một số tuyến đường chính là chủ trương không đúng đắn. "Chúng ta đã không xem xét kỹ, không khảo sát lưu lượng giao thông, cơ cấu xe gắn máy quá lớn nhưng lại dồn vào làn đường hẹp", tướng Minh nói.

Tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng là vấn đề nóng được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp này. Bà Mai Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương tại TP HCM cho rằng, cái khó hiện nay không phải là vốn mà là đầu ra của sản phẩm. Có đến 29,4% hàng của doanh nghiệp đang tồn kho. "Giải pháp tốt nhất hiện nay là làm sao giải quyết được số hàng này, song song đó cần kích cầu tiêu dùng", bà Thủy đề nghị.

Đối với lãi suất cho vay, bà Thủy cho rằng, cần có giải pháp cứu doanh nghiệp vì có những công ty đang gặp khó khăn thực sự phải chấp nhận vay với lãi suất cao, nhưng có đơn vị không muốn vay vì có tiền cũng chẳng biết làm gì khi sản phẩm bán không được.

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài cho rằng, thủ tục hành chính quá rườm rà cũng cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. "Thủ tục nhanh thì đó chính là quỹ thời gian quý báu giúp doanh nghiệp vực dậy", ông Tài nói.

Đại diện cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn kiến nghị ngân hàng kéo dài thời hạn cho vay, thấp nhất phải từ 9 tháng đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì theo ông, hiện nay mặc dù được vay với lãi suất 14% nhưng thời gian vay rất ngắn, từ ba tới sáu tháng.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đề nghị Đảng ủy khối doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương và khối doanh nghiệp TP HCM phân loại doanh nghiệp đang gặp khó khăn và tìm hiểu về nhu cầu vốn của họ để có biện pháp giải cứu. Sau đó, UBND thành phố sẽ làm việc với các ngân hàng để huy động vốn cho doanh nghiệp.

Tá Lâm

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
7 người thoát khỏi ôtô cháy rụi trên cao tốc
Chiều 29/5, ôtô 7 chỗ đang trên cao tốc Trung Lương bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhóm người trên xe tung cửa thoát ra ngoài.
 
Maldives phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370
Cảnh sát Maldives đang kiểm tra thông tin về một số mảnh vỡ nghi của MH370 trôi dạt đến quốc đảo này, trong đó có vật thể giống phần "cánh
Học bổng đến 60% học phí tại Singapore
Những bạn trẻ học lực khá - giỏi, khả năng tiếng Anh tốt, năng động và tự tin có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn của các trường tại