Thứ năm, 21/6/2012 | 23:10 GMT+7
|
Thứ năm, 21/6/2012 | 23:10 GMT+7

Tác phẩm về chủ quyền biển đảo đoạt giải A báo chí

Loạt bài “Chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa nhìn từ công pháp quốc tế” (VOV) và tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” (VTV) đã đoạt giải A báo chí quốc gia 2011.
> 95 tác phẩm được trao giải Báo chí Quốc gia

Tối 21/6, lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ 6 đã diễn ra, đúng ngày kỷ niệm 87 năm báo chí cách mạng Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong những người làm báo tiếp tục khai thác hết vẻ đẹp đất nước, con người cũng như truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc nhở, bên cạnh lực lượng báo chí truyền thống, cách mạng thì đang có một dòng chảy báo chí đi ngược lại trào lưu phát triển của đất nước, không vì lợi ích của người dân, của đất nước. Ông cảnh báo, ngay cả những người làm báo cách mạng “nếu rơi vào dòng chảy này cũng chưa chắc đứng vững được”.

“Là những phóng viên báo chí cách mạng Việt Nam thì phải làm sao phản ánh cái tốt, cái đẹp, đẩy lùi cái xấu trong báo chí hiện nay”, ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội trao giải A cho nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội trao giải A cho nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, năm nay có gần 1.300 tác phẩm của 117 cơ quan báo chí tham dự giải. Các nhà báo tích cực ra Trường Sa tác nghiệp nên có nhiều bài viết sinh động ở cả báo in, báo nói, báo hình về chủ quyền biển đảo. Ban tổ chức đã lựa chọn 153 tác phẩm vào chung khảo. 95 tác phẩm được đánh giá cao: 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích, với tiền thưởng lần lượt là 30 - 20 - 15 và 5 triệu đồng.

Với loạt bài “Chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa nhìn từ công pháp quốc tế”, nhóm tác giả Lê Phúc, Thùy Vân, Thu Lan, Lê Bình (hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1) Đài Tiếng nói Việt Nam và nhận Giải A. Cùng nhận được giải thưởng cao quý này, là tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lô Thắng, Việt Anh, Thu Hà (Trung tâm Phim tài liệu & Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam).

Chia sẻ tại buổi lễ, nhà báo Lê Phúc cho biết, cách tiếp cận trong loạt bài của nhóm đối với đề tài này đặc biệt ở chỗ, nếu các tác phẩm báo chí khác tập trung vào các cứ liệu lịch sử thì nhóm tập trung vào phân tích luật pháp quốc tế, đưa ra các nguyên tắc cơ bản về luật pháp và thực tiễn quốc tế. Qua phân tích khách quan để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

“Tác phẩm nhằm làm cho quốc tế hiểu rõ hơn việc Việt Nam là quốc gia đầu tiên xác lập chủ quyền ở hai quần đảo này và thực sự chiếm hữu”, nhà báo Lê Phúc nói.

Một nhà báo đặc biệt nhận giải năm nay là nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, người năm thứ hai liên tiếp nhận giải B. Tự nhận mình bắt quàng làm họ với người sang - “nhà báo” - ông khiêm tốn nói rằng mình cùng lắm cũng chỉ là “lều báo” và đoạt giải là nhờ “được ưu ái”.

Mượn chính tiêu đề tác phẩm đoạt giải của mình, ông Vũ Khoan tâm sự, nhà báo phải yêu cái dân ưng, ghét cái dân kỵ, đó chính là “trái tim nóng”. Còn “cái đầu lạnh” theo ông, là viết cái có lợi cho dân, cho nước và không viết cái không có lợi cho nước cho dân.

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.