Thứ tư, 5/4/2006 | 16:43 GMT+7
|
Thứ tư, 5/4/2006 | 16:43 GMT+7

Sổ hộ khẩu vẫn chưa hết thời

Sáng 5/4, thảo luận về dự luật cư trú, câu hỏi bỏ hay duy trì sổ hộ khẩu được Ủy ban thường vụ Quốc hội tranh luận sôi nổi. Đa số ý kiến nhất trí nên tiếp tục duy trì, nhưng sẽ nghiêm cấm hành vi sử dụng hộ khẩu làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

d

Người dân đi đăng ký nhập hộ khẩu. Ảnh: PV

Là trưởng ban Dân nguyện, từng nghe phàn nàn rất nhiều về rắc rối xung quanh sổ hộ khẩu, ông Lê Quang Bình cam đoan: "Nếu trưng cầu dân ý, đại bộ phận nhân dân sẽ nhất trí bỏ hộ khẩu". Ông Bình lấy dẫn chứng từ ngay gia đình mình, các cháu ở quê ra học, học xong ở lại xin việc, cư trú dài hạn, nhưng chính quyền địa phương chẳng thèm hỏi hộ khẩu. Điều đó thể hiện việc quản lý cư trú bằng hộ khẩu còn rất lỏng lẻo, không hiệu quả. Khi chuyển nhà, lấy vợ lấy chồng, cần tách khẩu thì thủ tục sửa đổi hộ khẩu rất phức tạp. 

Từ thực tế này, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị nên bỏ sổ hộ khẩu mà thay bằng chứng minh nhân dân, có bổ sung thêm các thông tin trong sổ hộ khẩu. Quan điểm này được người dân rất đồng tình, kết quả trắc nghiệm VnExpress cũng thể hiện điều đó. Đa số ý kiến cho rằng sổ hộ khẩu gắn với một số đặc quyền của thời kỳ bao cấp, không phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay. Trong nhiều trường hợp (như xin đi học, đi làm, đi chữa bệnh, làm sổ đỏ), sổ hộ khẩu bị một số cơ quan sử dụng làm căn cứ, điều kiện, làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bạn suy nghĩ thế nào về vấn đề hộ khẩu?

Nên duy trì
   9.9%
442 phiếu
Phiền phức
   7.1%
316 phiếu
Không có giá trị
   3.7%
167 phiếu
Hạn chế quyền công dân
   9.4%
422 phiếu
Thể hiện sự yếu kém trong quản lý
   25.4%
1,138 phiếu
Nên bỏ vì không còn phù hợp
   43.2%
1,935 phiếu
Ý kiến khác
   1.4%
62 phiếu
Tổng cộng: 4,482 phiếu

Tuy nhiên, từ góc độ quản lý nhà nước ở những đô thị lớn, nơi đang đau đầu vì bài toán di dân tự do, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Ngọc Đường phân tích: pháp luật quy định quyền của công dân và chính quyền địa phương có trách nhiệm đảm bảo cho những quyền đó được thực hiện. Nếu tách quyền tự do cư trú ra khỏi quyền được đảm bảo học tập, được khám chữa bệnh, có nhà ở... là không thể được. Nói cách khác tự do cư trú phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương, không thể vượt ra ngoài. Từ phân tích này, ông Đường ủng hộ việc tiếp tục duy trì sổ hộ khẩu, cũng như quy định điều kiện cần thiết để được nhập hộ khẩu.

Về ý kiến sát nhập sổ hộ khẩu và chứng minh thư, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Thế Vượng thẳng thắn bác bỏ. Chứng minh thư là thẻ căn cước của từng cá nhân, còn hộ khẩu là giấy tờ chứng nhận nơi cư trú, thể hiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với chủ hộ. Hai loại giấy này khác nhau, chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Mặt khác, nếu không dùng sổ hộ khẩu để quản lý cư trú của công dân thì cũng phải có một giấy tờ thay thế. Trong điều kiện hiện nay chưa thể tìm ra một giải pháp hữu hiệu hơn thì việc quản lý cư trú bằng hộ khẩu vẫn là phù hợp.

"Bản thân sổ hộ khẩu không có lỗi, lỗi là ở tư duy bao cấp, là ở những người thực thi công tác quản lý hộ khẩu gây khó khăn cho người dân", ông Vượng nhấn mạnh. Phó chủ nhiệm Vượng cho rằng muốn tránh phiền hà cho dân thì điều cốt yếu là phải khắc phục triệt để tình trạng gắn hộ khẩu với việc thực hiện các chính sách đối với công dân, đổi mới phương thức, xử lý nghiêm tiêu cực trong công tác quản lý hộ khẩu.

Là cơ quan chủ trì xây dựng dự luật, đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cho rằng trong điều kiện hiện nay thì sổ hộ khẩu vẫn rất cần thiết cho việc quản lý cư trú, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phục vụ các chính sách quan trọng của nhà nước như: thống kê, điều tra dân số; quy hoạch, bố trí dân cư; tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đăng ký nghĩa vụ quân sự; thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trả lương hưu; quản lý vốn cho vay; thi hành một số hình phạt và các biện pháp xử lý hành chính tại địa phương...

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho dân, dự thảo luật được xây dựng theo hướng đơn giản thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu, thời gian giải quyết ngắn, không phân biệt việc nhập hộ khẩu ở đô thị với khu vực khác. Cụ thể, để được đăng ký thường trú, công dân chỉ cần thường xuyên sinh sống tại chỗ ở hợp pháp. Chỗ ở hợp pháp này được mở rộng, có thể là địa điểm cụ thể hoặc trên phương tiện mà cá nhân sử dụng để ở, sinh hoạt và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của họ, hoặc được UBND xác nhận tính hợp pháp, hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho mượn, giao quản lý, cho ở nhờ, cho thuê. Trong 15 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã đăng ký thường trú.

Dự luật cư trú sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp Quốc hội khai mạc vào giữa tháng 5 này.

Như Trang

 
Ôtô Camry biển xanh bị tông bẹp rúm, hai công an tử vong
Bị xe tải húc mạnh từ sau, ôtô của Công an Bình Thuận bẹp rúm, phó phòng an ninh cùng thiếu tá tử vong, hai cán bộ khác bị thương.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Bài trắc nghiệm nhanh dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các dùng các giới từ thông dụng như in, on, with, for...