Thứ năm, 29/6/2006 | 08:37 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 08:37 GMT+7

Sẽ giải quyết dứt điểm các vụ tiêu cực nổi cộm

“Thời gian tới, khi Chính phủ phân công nhiệm vụ cụ thể, tôi sẽ bắt tay ngay vào việc. Tôi khẳng định là dù có hay không có Ban chỉ đạo chống tham nhũng thì các vụ tiêu cực nổi cộm thời gian qua phải được giải quyết dứt điểm", Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trả lời báo chí chiều 28/6.
*Chính phủ có hai Phó thủ tướng mới *Báo chí nước ngoài lạc quan về ban lãnh đạo mới của VN

nn

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Tuổi Trẻ

 - Trên cương vị Phó thủ tướng, ông có cam kết gì trong cuộc chiến chống tham nhũng thời gian tới?

- Giờ hứa trước cũng khó. Song tôi nghĩ ông bà ta có câu “đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Nếu tôi có nỗ lực cao cộng với sự nhất trí của mọi người, quần chúng nhân dân và báo chí, tôi nghĩ cuộc chống tham nhũng sẽ đạt được kết quả tốt.

Nói thật, trong khi chờ Chính phủ phân công nhiệm vụ mới, tôi nhận thức rằng nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng là khó khăn. Nói theo dân gian là nghe nhắc đến phần này là…người ta né tránh. Với nhiệm vụ được giao tôi sẽ làm hết sức mình.

- Ưu tiên hàng đầu của ông trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng thời gian tới là gì?

- (Cười…) Một câu hỏi khó. Luật Phòng chống tham nhũng đã có hiệu lực và bắt đầu đi vào cuộc sống. Sắp tới, Trung ương Đảng sẽ chỉ đạo một số vấn đề quan trọng liên quan đến vấn đề này nhằm tạo sự nhất trí trong Đảng và trong nhân dân. Về phía Chính phủ sẽ ra văn bản quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu. Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, đặc biệt là thanh tra công vụ. Ngoài ra, cần sự đóng góp của báo chí.

- Kinh nghiệm những năm làm việc tại Ban Nội chính TƯ sẽ giúp gì cho ông trong nhiệm vụ mới?

- Tôi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Nội chính TƯ vào giữa năm 2001. Từ đó đến nay, nhiệm vụ trọng tâm của Ban Nội chính là lo cải cách tư pháp. Thời gian qua, vai trò luật sư khi tranh tụng tại các phiên tòa được nâng cao, tình trạng oan sai của người dân ngày một giảm, cải cách tư pháp thành công bước đầu. Tôi từng có dịp cùng các ngành hữu quan xử lý nhiều vụ án lớn như: Năm Cam, Lã Thị Kim Oanh, Mường Tè… Tôi hiểu rõ thêm thực trạng tham nhũng đang ở mức độ nào. Chắc chắn những kinh nghiệm tại Ban nội chính sẽ giúp ích cho tôi khi nhận nhiệm vụ mới.

 - Người dân đang rất kỳ vọng vào Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Thưa ông, những vụ tiêu cực đang được dư luận quan tâm, điển hình là vụ PMU 18 liệu có được giải quyết dứt điểm?

- Tôi khẳng định dù có hay không có Ban chỉ đạo thì tất cả các vụ tiêu cực nổi cộm phải được giải quyết dứt điểm. Nhưng muốn giải quyết thì phải có chứng cứ. Nhiều vụ việc báo chí phản ánh nhưng kiểm tra lại thì không hoàn toàn như vậy.

Việt Anh ghi

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.