Thứ sáu, 14/8/2009 | 10:44 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/8/2009 | 10:44 GMT+7

'Săn' cá lạ ở hồ Tây

Sáng 13/8, ven đường Thanh Niên (Hà Nội), hàng chục người đứng san sát, buông cần xuống mặt nước. Họ vừa câu vừa bàn tán về những con cá lạ được phát hiện gần đây.
> Cá trắm đen nặng gần 27 kg

Cứ mỗi đợt cá dính lưỡi, kéo dây câu vào bờ, hàng chục người trên bờ nhao nhao xúm đến, hồi hộp xem đó có phải là một chú cá lạ. Tuy nhiên, đa số "thợ săn" chỉ câu được cá mè.

Chị Tâm bán hàng nước trong vườn hoa ven hồ Tây cho biết: "Cách đây mấy hôm, một người câu được một con cá chép khoảng 1kg nhìn hình thù lạ lắm, mình đầy vân hoa nổi vằn khắp mình. Người ta đổ xô vào xem rồi tranh nhau mua giá cao".

Theo chị Tâm, từ hôm đó, dân câu kéo đến bủa vây khu vực này mong câu được một con cá lạ nhưng chưa thấy ai câu thêm được. Một số thợ câu cho biết, nghe thông tin gần đây có cá lạ, họ chuyển địa bàn từ các hồ khác về hồ Tây tìm vận may. Những câu chuyện về cá có hình thù khác thường thậm chí được thêu dệt thành "thủy quái" hồ Tây.

dantt-1348814149_480x0.jpg

Dân câu bủa vây phía đường Thanh Niên săn cá hồ Tây. Ảnh: Phạm Thịnh

Theo ông Lê Hùng, Đội phó đội bảo vệ khai thác cá Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản hồ Tây, người đã từng gắn bó với việc đánh bắt cá ở hồ Tây hơn 30 năm nay, đội của ông gồm hơn 30 "thợ săn" cũng khá nhiều lần bắt được những con cá có thân hình lạ. Nếu người dân bình thường nhìn thấy dễ hiểu nhầm là "thủy quái".

Ông Hùng cho biết, con cá chép mà cánh thợ câu bắt được hôm vừa rồi là cá chép hoa - không phải là hiếm trong lòng hồ Tây. Đây là loại cá chép lai Hungari, trên vẩy có một số đốm vằn khoang hồng, thịt ăn rất ngon.

Mỗi lần bủa lưới đánh bắt cá trong đêm, nhóm thợ của ông Hùng thường "săn" được những con cá chép hoa như vậy. Ngoài cá chép hoa, hồ Tây còn rất nhiều loài cá chép khác: đỏ, hồng...những loài này đều có trong tự nhiên nhưng đặc biệt hơn cả đó là loài cá chép không vẩy có thân và phần đầu đen sì, đuôi lại xanh lẹt. Loài này rất hiếm và ít khi bắt gặp.

Ông kể, trong một đêm cách đây gần 10 năm nhóm "thợ săn" của ông đang hì hục vét cá từ lưới lên thì một người bỗng thét lên "ối cá ma" làm anh em sợ cuống cuồng chạy lên bờ. Thấy lạ, ông xuống xem thì phát hiện ra trong lưới có một chú cá to mình dẹp, phần đầu đen sì, đuôi xanh lẹt. Biết chắc là cá, ông lấy hai tay cầm lên xem thì nhìn giống cá chép.

Theo ông Hùng, trong suốt những năm gắn bó với mặt nước hồ Tây, các "thợ săn" trong nhóm của ông cũng chỉ mới bắt được một cá chép không vẩy nặng 5kg. Những lần sau đó, dù ông và các "thợ săn" trong nhóm cố gắng để ý xem có kéo thêm được con nào không nhưng đến nay vẫn chưa thấy con thứ hai xuất hiện.

Ông Hùng khẳng định đã nhiều lần săn được những con cá trắm đen nặng từ 30-40kg trong hồ Tây trước đây. Ảnh:Huy Tưởng

Ông Hùng khẳng định đã nhiều lần săn được những con cá trắm đen nặng 30-40kg trong hồ Tây. Ảnh: Huy Tưởng.

Ông Đội phó đội bảo vệ khai thác cá Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản hồ Tây kể, cũng có lần nhóm "thợ săn" của ông còn bắt được một số con cá to bằng cổ tay người lớn, thân vàng vàng, đầu hình giống như đầu bò. Tuy nhiên, đó là những con cá đầu bò được người dân mua về làm cảnh không may bị sổng ra.

Ông Hùng kể, suốt 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt cá hồ Tây, ông nhớ nhất chuyến ông và các "chiến hữu" bắt được con cá trắm đen nặng 53 kg. Đây là con cá to nhất mà ông biết từ khi gắn bó với nghề "săn" cá ở hồ Tây từ trước cho đến nay.

Đó là một đêm cách đây gần 15 năm, ông cùng nhóm "thợ săn" lại hì hục buông lưới suốt đêm quanh lòng hồ, rồi dùng ca nô lùa cá vào một góc để kéo. Cả nhóm hơn chục người đang hì hục kéo lưới thì trên mặt lưới xuất hiện một thân đen đen như khúc gỗ, kèm sau đó là một tiếng quẫy lớn.

Biết là cá to, ông chỉ huy anh em cho thuyền chạy vòng quanh, dùng lưới quây con cá lại thành nhiều vòng, sau đó dùng ca nô lôi dần vào bờ. Mặc dù đã bị lưới quấn nhiều vòng xung quanh thân nhưng con cá liên tục quẫy mình tìm cách thoát thân, 2 thợ săn phải nhảy xuống nước ôm lấy con cá đưa vào bờ. Con cá này đã từng được trưng bày tại triển lãm.

Ông Hùng cho biết, thời gian gần đây, ốc hồ Tây ít nên việc bắt được những con cá như thế rất hiếm." Cách đây hai tháng chúng tôi cũng tình cờ vây bắt được con cá trắm đen 32,7 kg nhưng có lẽ đây là con cá to nhất còn sót lại cho đến bây giờ", ông Hùng nói. 

Theo ông Hùng, việc dưới lòng hồ Tây xuất hiện những con cá hơi khác lạ so với chủng loài không có gì khó hiểu. Nước ô nhiễm, cho nên các loài cá phải biến đổi dần dần để thích ứng. Hơn nữa, trước đây cá được thả xuống hồ là cá bắt ngoài tự nhiên còn bây giờ người ta có thể lai giống nhân tạo cho nên việc xuất hiện những loài cá lạ cũng không có gì bất thường.

Trao đổi với VnExpress.net, kỹ sư Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân cũng khẳng định, những cá được cho là lạ xuất hiện trong lòng hồ Tây thực ra không có gì kỳ quái.

Đó hoàn toàn là những loài cá bình thường và ăn được nhưng do trong quá trình lai giống có sự phân hóa về màu sắc hình thái, rối loạn sắc tố dẫn đến một số biến đổi. Tuy nhiên, những loài cá này đều có trong danh mục cá của sách ngư loại học của Bộ Thủy sản.

Xuân Tùng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.