Thứ sáu, 22/7/2005 | 10:14 GMT+7
|
Thứ sáu, 22/7/2005 | 10:14 GMT+7

Săn bò cạp núi

Những con bò cạp đen nhánh, càng tua tủa, lông xù xì đang là món ăn hấp dẫn số một tại các nhà hàng ở TP HCM. Giá một đĩa bò cạp chiên độ chục con làm không ít thực khách phải giật mình: trên 100.000 đồng…

Bọ cạp núi

Gắp một con bỏ miệng, cảm nhận đầu tiên của thực khách khi răng cắn vào con côn trùng cực độc này là béo béo, bùi bùi pha vị ngòn ngọt. Cái “áo giáp” của nó nhai giòn rụm, tan ra trong miệng. Một vị rất lạ, rất khó tả. Và tất nhiên là không thể chê được…

Và cũng chính vì “đầu ra” luôn rộng mở như vậy, nên người dân vùng Năm Rưỡi (nằm trên địa bàn Phú Lộc, xã vùng đệm của Vườn quốc gia Nam Cát Tiên) đổ lên rẫy, lên núi để săn bọ cạp đem bán. Vùng đất này cũng ngày càng trù phú và đông đúc hơn.

Cậu bé Dư ra sau nhà vác theo một cái xô nhựa, hai cái kẹp sắt và một cái sạc-lai nhỏ (cái cuốc để làm rẫy ở miền núi). Đồ nghề đơn giản chỉ vậy. Dư lên rẫy giữa cái nắng trưa hè gay gắt. Vòng qua mấy ruộng lúa, rẫy bắp và cây ăn trái đang vào mùa, Dư dừng lại và bắt đầu quan sát. Lật từng tảng đá, lôi từng túm cỏ dại lên, Dư chỉ cách để nhận biết hang nào là hang bò cạp, hang nào là hang rắn, hang dế : “Hang bù kẹp (bọ cạp) thì dẹp, hang rắn thì lớn và láng, hang dế thì nhỏ”…

Chỉ một lỗ hang áng bằng hai ngón tay cái, Dư khẳng định: “Hang này chắc chắn có một “đôi” ở trong đó!”. Nói rồi cậu bé vung cuốc bổ xuống. Sau 4 nhát cuốc, cậu dùng tay bới đất lên. Sau lớp đất cứng phía trên là lớp đất xốp và rất tơi. Dùng tay móc cho ra lỗ hang, Dư kêu: “Thấy chưa? Một cặp lớn đây!”. Dư móc chiếc kẹp sắt vào lôi ra một chú bò cạp đen trũi, bóng nhẫy. Con vật bị chiếc kẹp sắt giữ chặt, chỉ giơ được mỗi cặp càng và chiếc đuôi nhọn hoắt lên đe dọa. Một người bạn ghé sát mặt để “ngắm” con vật, Dư cầm xa ra kêu: “Đừng nhìn gần vì có thể nó phun độc từ đuôi vào mắt. Rất độc và sưng cả tuần lễ đó, nhức lắm”.

Bỏ “chiến lợi phẩm” đầu tiên vào chiếc xô, cậu bé lại sục chiếc kẹp sắt xuống cái hang vừa đào lên và lôi lên thêm một con mập mạp hơn con lúc nãy. Dư giải thích: “Con này là con cái đang có bầu. Con cái thì càng và đuôi nhỏ hơn con đực”.

Xong hang thứ nhất, Dư quay qua bên cạnh và bắt gặp ngay chiếc hang thứ hai. Đào cái hang này lên khá khó khăn vì mắc phải một số hòn đá nhỏ. Ở hang này chỉ có một chú bò cạp đang “phòng không” nhưng khá lớn. Dư tỏ vẻ am tường: “Bù kẹp rất sạch sẽ. Chúng không ăn mấy thứ dơ bẩn mà chỉ hút chất của mấy thứ côn trùng như cuốn chiếu, bọ rầy… nên ăn ngon và bổ dưỡng lắm”.

Dư cũng như rất nhiều người dân ở Phú Lộc này từ lúc nhỏ xíu đã quen với loài bù kẹp đá này. “Mỗi ngày tranh thủ ngoài giờ học đi đào cũng kiếm được chừng 10.000-20.000 đồng. Ở vùng này như vậy là cũng khá lắm rồi. Chủ nhật có ngày đào được cả ký lô, mua gạo ăn cả tuần”, Dư khoe.

Chừng 3 tiếng đồng hồ, cậu bé đã đào được hơn 20 con. Dư lắc lắc chiếc xô: “Chừng này khoảng 3 lạng. Để đó mai đào tiếp rồi bán luôn!” “Để vậy không sợ nó chết sao?”. Cậu bé cười: “Chú để cả tuần nó cũng chưa chắc đã chết”.

Dư cho biết giá mua hơn một năm trước đây là khoảng 2.000 đồng/con. Cậu bé chỉ cho tôi chỗ thu mua bò cạp duy nhất tại đây: “Ngay ngã ba, gần trụ sở ủy ban xã, có treo tấm bảng lớn lắm!”.

Ngược lên Phú Tân, Túc Trung (Định Quán), Tà Lài (Tân Phú) cũng bắt gặp cảnh trẻ con, người lớn kéo nhau đi bắt bò cạp. Tại những nơi này, lượng người đi bắt và “sản lượng” khá cao nên việc thu mua khá nhộn nhịp.

Theo một nông dân ở ấp 4 xã Phú Tân, hiện trong ấp có gần chục hộ cả nhà cùng đi đào bò cạp để bán. Tại các ấp khác tình hình cũng tương tự. Anh Nguyễn Văn (ấp 5, Tà Lài) cho biết, phong trào bắt bò cạp rộ lên từ năm ngoái, khi cà phê mất giá chỉ còn chừng 5.000 đồng/kg mà chẳng ai mua.

Lúc đó có người đến hỏi mua bò cạp giá 40.000-50.000 đồng/kg. Thế là rẫy vườn bị xới tung lên. Không chỉ người dân trong xã mà người dân từ nhiều xã ven đó cũng đổ xô sang đây để đi đào.

Đi cùng với đó là tình trạnh nhiều rẫy vườn trồng bắp và cây ăn trái bị những người đi bắt bò cạp làm hư hại khiến nhiều chủ vườn khốn đốn, phải kêu lên chính quyền. “Nhiều người bắt quá, đến giờ bù kẹp càng lúc càng ít đi. Trước đào chút xíu được cả ký, giờ đào cả ngày chưa được nửa ký”, bác Năm ở ấp 6 (Phú Lộc, Tân Phú) lắc đầu nói.

Nhiều nông dân cho biết, bò cạp núi là loài côn trùng có lợi vì chúng ăn các loại cuốn chiếu, bọ rầy phá hoại cây trồng… Việc bò cạp bị săn bắt nhiều sẽ làm ảnh hưởng lớn đến mùa màng.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Tuấn Đạt, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lộc (Tân Phú), thì chính quyền địa phương cũng đành bó tay vì những “thợ săn” này hoạt động rất bí mật, gọn nhẹ, chủ yếu là trẻ em. Theo đà này, không biết mai này núi rừng Tân Phú (Định Quán) bò cạp có còn không.

(Theo Tiền Phong)

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.