Thứ năm, 30/8/2012 | 00:39 GMT+7
|
Thứ năm, 30/8/2012 | 00:39 GMT+7

Sai phạm khi tu bổ di tích chùa Trăm Gian

Nhiều hạng mục tại Chùa Trăm Gian, di tích cấp quốc gia gần 1.000 năm tuổi, bị phá dỡ để xây mới. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, việc tu bổ tại đây đã vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Kiểm tra tại chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngày 24/8, Thanh tra Bộ Văn hóa và Cục Di sản Văn hóa cho biết, khi đoàn xuống tới nơi thì việc phá dỡ và xây mới một số hạng mục ở ngôi chùa này đã gần hoàn tất. Tại thời điểm kiểm tra, công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ gác chuông lên tới sân tiền đường đã bị dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới.

a

Gác Khánh mới đang trong quá trình hoàn thiện... Ảnh: ANTĐ.

Nhà Tổ, cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã lắp dựng xong bộ khung gỗ, kiến trúc hai công trình trên được nhà chùa cho thi công không dựa trên thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Toàn bộ cấu kiện gỗ, ngói lợp và chân tảng cũ của nhà Tổ và gác Khánh - những vật liệu đã làm nên một tác phẩm kiến trúc nghìn năm tuổi - bị chất đống phía sau chùa, không được bảo quản tốt. Bậc cấp lên sân tiền đường được thay mới bằng đá xanh...

Trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Lê Khánh Hải cho biết, sư Thích Đàm Khoa - trụ trì chùa Trăm Gian - đã nhận trách nhiệm tự ý tháo dỡ, thi công tu bổ nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp phía trước tiền đường khi chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Đồng thời, đơn vị thi công do nhà chùa thuê đều là thợ địa phương, không có chứng chỉ hành nghề.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Văn hóa và Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu đình chỉ ngay việc thi công tại di tích chùa Trăm Gian và có biện pháp xử lý sai phạm; bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà Tổ, gác Khánh và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường.

a

... và hình ảnh cổ kính, rêu phong của gác Khánh xưa. Ảnh: ANTĐ.

UBND thành phố cũng yêu cầu nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận, đồng thời thực hiện đầy đủ các thủ tục để tu bổ di tích theo quy định.

Ngoài ra, các cá nhân và tập thể liên quan có hành vi xâm phạm di tích lịch sử quốc gia chùa Trăm Gian phải bị kiểm điểm, xử lý nghiêm, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 20/9.

Chùa cổ Trăm Gian được xây dựng từ đời vua Lý Cao Tông (1185) và xếp hạng di tích quốc gia từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ngôi chùa nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng và bề dày lịch sử.

Nhật Lam

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường