Thứ ba, 20/6/2006 | 09:41 GMT+7
|
Thứ ba, 20/6/2006 | 09:41 GMT+7

Sai phạm đất đai chủ yếu liên quan đến cán bộ

Trong 3.008 trường hợp bị khởi tố liên quan đến đất đai có gần một nửa là cán bộ, Đảng viên. Trao đổi với VnExpress, Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu, Tổng cục phó Tổng cục An ninh (Bộ Công an) cho rằng, ngành công an sẽ tập trung theo dõi việc giao đất, giải phóng mặt bằng trong thời gian tới.

ff

Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu. Ảnh: V.A.

- Là người trực tiếp phụ trách mảng an ninh nông thôn, ông đánh giá thế nào về tình trạng tham nhũng đất đai tại các địa phương?

- Theo thống kê sơ bộ, thời gian qua, ngành công an khởi tố 1.617 vụ án và 3.008 bị can phạm tội liên quan đến đất đai. Trong đó, có 1.334 bị can là cán bộ Đảng viên các cấp phạm tội, chiếm gần 50%. Tỷ lệ này đối với các bộ sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự lên tới hơn 70%.

Qua kiểm tra tại tỉnh Hà Tây có 274/320 xã có sai phạm, một số tỉnh khác có tỷ lệ sai phạm cũng không kém. Ngay tại Hà Nội hàng nghìn hecta đất rừng phòng hộ của huyện Sóc Sơn đã bị lâm trường có sự tiếp tay của chính quyền địa phương bán trái phép. Tại huyện Đông Anh, cán bộ xã như "vua một vùng" bán đất bừa bãi như "mớ rau, con cá".

- Theo ông, số cán bộ tham nhũng bị khởi tố đã phản ánh được bao nhiêu thực tế tham nhũng đất đai hiện nay?

- Con số trên mới chỉ phản ánh một phần tình hình tham nhũng hiện nay. Nếu chúng ta điều tra mạnh hơn thì con số cán bộ tham nhũng có thể còn hơn nữa bởi đất đai mang lại lợi nhuận quá lớn sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng. Chủ trương nhà nước ta là đẩy mạnh hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Để tăng tỷ trọng công nghiệp thì tất nhiên phải thu hồi đất, giao đất, giải phóng mặt bằng. Đây chính là "mảnh đất" để người ta tiêu cực, tham nhũng.

-  Nhiều vụ việc tham nhũng đất đai thời gian qua mang tính tập thể, với sự bao che cả quan chức cấp tỉnh, thành phố. Ông nghĩ gì về thực tế này?

- Chúng tôi chưa có thống kê cụ thể nhưng phần lớn cán bộ liên quan đến tiêu cực đất đai là quan chức cấp xã, cấp huyện. Cán bộ tham nhũng cấp tỉnh cũng có nhưng tỷ lệ ít hơn. Đất đai khi chuyển mục đích sử dụng thì lợi nhuận rất lớn, do đó cần phải chú ý tới vấn đề lợi ích cá nhân. Vì lợi ích cá nhân, người ta rất dễ bao che cho nhau và thực tế đã có những vụ bao che rồi và cũng đã xử lý rồi.

Một trong những ví dụ điển hình là tại Tân Biên, Tân Châu (Tây Ninh), UBND huyện đã thu hồi đất rừng do dân khai hoang. Thế nhưng, đất này lại giao cho 33 cán bộ từ cấp tỉnh trở xuống và thân nhân của họ ở nơi khác đến. Những người có đất bị thu hồi lại phải đi làm thuê cho cán bộ và người thân của họ. Vừa qua, một số cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã các thời kỳ từ 1994 đến nay đã bị kỷ luật về Đảng. Tôi cho rằng, cần phải xem xét xử lý hình sự.

- Thưa ông, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng. Những sai phạm này diễn ra như thế nào?

- Đáng lẽ nên thu hồi những khu đất không phải đất nông nghiệp, thuần nông nhưng địa phương lại thu hồi đất ruộng người dân đang cày cấy. Có nơi thu hồi khá nhiều đất ruộng của dân, dẫn tới bức xúc. Điều đáng chú ý là thu hồi đất nhưng địa phương lại không bố trí tái định cư tốt. Luật đất đai đã quy định rõ là khi bố trí tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn khu đất cũ. Nhưng đằng này, không những điều kiện sống không bằng chỗ cũ mà còn thấp hơn.

Khi thu hồi đất để phát triển khu công nghiệp thì trong 3 lợi ích (nhà nước, nhà đầu tư, người dân) tôi thấy chưa quan tâm đến lợi ích người dân mà phần lớn để ý lợi ích doanh nghiệp. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp được đất, đầu tư hạ tầng không đáng bao nhiêu rồi giá đất tăng thậm chí 100 lần. Trong 6 tháng đầu năm có 7.254 lượt người kéo về trung ương khiếu kiện thì 60% khiếu kiện liên quan đến đất đai và đền bù giải phóng mặt bằng.

 - Báo cáo giám sát thực hiện Luật đất đai tại kỳ họp QH này đã đề cập đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, xử lý thiếu kiên quyết các vi phạm đất đai. Ông nghĩ gì về thực tế này?

- Đúng là đang có tình trạng cán bộ đảng viên sai phạm, dân khiếu kiện nhưng chính quyền địa phương không giải quyết, để kéo dài dẫn tới bức xúc. Từ bức xúc ấy, dân manh động, vi phạm pháp luật. Như vậy là cán bộ sai phạm dẫn tới dân sai phạm. Nếu chúng ta xử lý nghiêm kịp thời cán bộ sai phạm thì có thể không dẫn tới tình trạng phạm pháp luật của người dân. Vừa rồi, Chính phủ chỉ đạo 6 đoàn công tác để kiểm tra 172 vụ việc dân khiếu kiện kéo dài thì có tới 114 vụ là dân khiếu kiện đúng. Ngay Hà Tây tỷ lệ sai phạm cao như vậy nhưng xử lý không được bao nhiêu.

- Ngoài các biện pháp được nói đến nhiều như công khai quy hoạch, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, theo ông, cần những biện pháp nào nữa hạn chế tham nhũng trong lĩnh vực đất đai?

- Theo tôi, tất cả trường hợp đã giao đất, nhưng là dự án ma hoặc sử dụng đất không đúng mục đích giao đất, chuyên nhượng đất không đúng với quy hoạch phải được thu hồi lại ngay. Hiện nay còn hàng trăm ngàn héc ta kiểu này nhưng chưa được thu hồi. Nhiều cử tri đề nghị với chúng tôi rằng không thu hồi đất nông nghiệp trồng lúa một cách tràn lan để xây dựng các khu công nghiệp, các khu đô thị mà ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đông đảo của nhân dân.

Trong phương án giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân bị thu hồi, nhà nước nên tính toán dành một phần quỹ đất phù hợp liền kề với khu công nghiệp đó để cấp cho dân. Khi đó, họ có điều kiện hoạt động dịch vụ, đảm bảo cho đời sống khi mà nơi tái định cư chưa đảm bảo.

Việt Anh thực hiện

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh có rất nhiều từ lóng thú vị được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thân mật thường ngày